ASEAN thảo luận vấn đề tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nội khối

Ngày 3-4/4, tại Vientiane, các quan chức thương mại từ 10 nước thành viên ASEAN đã tham gia Hội nghị Ủy ban Tư vấn chung về Tạo thuận lợi ASEAN lần thứ 14 và thảo luận về việc xây dựng điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư nội khối.

Hội nghị đã thảo luận về các thỏa thuận được đàm phán trước đây nhằm giúp hoạt động vận tải, xuất - nhập khẩu và thương mại hàng hóa xuyên biên giới dễ dàng hơn giữa các nước thành viên ASEAN.

Theo Hội nghị, tất cả các thành viên cần phải làm việc cùng nhau để giải quyết những trở ngại đối với thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp như vấn đề minh bạch và tốc độ xử lý thủ tục. Các quốc gia thành viên cũng cần cắt giảm thủ tục, thời gian, chi phí cũng như cải thiện các biện pháp phi thuế quan ở mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33. Nguồn: VGP

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo về tiến trình đàm phán của bốn ủy ban bao gồm Ủy ban đàm phán thương mại ASEAN, Ủy ban đàm phán thương mại điện tử, Ủy ban đàm phán lĩnh vực logistic và Ủy ban đàm phán vấn đề hải quan.

Ngoài ra, các quan chức tham gia đã thảo luận về kế hoạch làm việc cho năm 2019 và thực hiện các hướng dẫn về biện pháp phi thuế quan, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật giữa các thành viên ASEAN.

Việc tạo thuận lợi cho thương mại bao trùm các lĩnh vực liên quan đến tiêu chuẩn, thương mại điện tử, vận tải, hải quan, kiểm soát chất lượng và thương mại hàng hóa. Các cuộc thảo luận về những vấn đề này đã ghi nhận tiến triển tích cực và mỗi quốc gia đã bắt đầu cải thiện Cơ chế một cửa quốc gia về khai báo hải quan.

Bên cạnh đó, các nước thành viên ASEAN cũng đang chú ý và cố gắng cải thiện những biện pháp phi thuế để gia tăng tính minh bạch, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho các hoạt động kinh doanh nội khối.

TIN LIÊN QUAN
Phương Liên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều