ASEAN hướng đến phát triển du lịch xanh

Ngày 7/9 tại TP HCM, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP HCM 2018 (ITE-HCM 2018), đã diễn ra hội thảo Giải thưởng Du lịch ASEAN và Lễ trao chứng nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2018.

Một địa điểm du lịch tại Sapa, Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhận định, chiến lược du lịch ASEAN giai đoạn 2016 – 2025 sẽ đặt ưu tiên phát triển du lịch xanh, bền vững, hài hòa, thống nhất và hiệu quả.

Để hiện thực mục tiêu này, cộng đồng Du lịch ASEAN đã ban hành bộ 8 tiêu chí về du lịch xanh, trong đó có các tiêu chí liên quan đến khách sạn, cơ sở lưu trú. Trong bối cảnh du lịch Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây khiến hệ thống khách sạn có tốc độ phát triển nhanh và tạo ra sự bùng nổ ở một số địa bàn trọng điểm. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, địa phương phát triển du lịch còn phải đối mặt với không ít thách thức về vấn đề bảo vệ môi trường. Vì vậy việc thực hiện bộ tiêu chí du lịch ASEAN vừa là cam kết vừa là hành động nhằm cân bằng, giảm thiểu những tác động tiêu cực trong quá trình phát triển.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe giới thiệu về Bộ tiêu chuẩn Du lịch ASEAN, sau đó cùng trao đổi, chia sẻ về xu thế phát triển du lịch Việt Nam trong khu vực ASEAN, đồng thời đưa ra các giải pháp hưởng ứng, đóng góp phát triển du lịch bền vững; xây dựng và định vị du lịch xanh cho các cơ sở lưu trú của ngành du lịch Việt Nam.

Tại buổi lễ, ban tổ chức cũng trao Chứng nhận Giải thưởng Du lịch Bền vững ASEAN (ASTA) cho Khu bảo tồn làng nhà sàn du lịch sinh thái Thái Hải, tỉnh Thái Nguyên; Chứng nhận Giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN cho 3 TP Huế, Hội An, Đà Lạt; 5 Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN và 5 Giải thưởng địa điểm tổ chức MICE ASEAN cho các khách sạn của Việt Nam đã được vinh danh tại Diễn đàn Du lịch các nước ASEAN tại Thái Lan hồi tháng 1/2018.

Bộ tiêu chuẩn được các Bộ trưởng Du lịch trong ASEAN thông qua và áp dụng trong toàn khu vực:

1) Tiêu chuẩn Khách sạn xanh ASEAN (ban hành năm 2007 và chỉnh sửa năm 2013)

2) Tiêu chuẩn Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê ASEAN (ban hành năm 2014)

3) Tiêu chuẩn khu du lịch cộng đồng ASEAN (ban hành năm 2015)

4) Tiêu chuẩn điểm du lịch MICE ASEAN (ban hành năm 2016)

5) Tiêu chuẩn Sản phẩm du lịch bền vững ASEAN (ban hành năm 2016)

6) Tiêu chuẩn Thành phố du lịch sạch ASEAN (ban hành năm 2016)

7) Tiêu chuẩn Spa ASEAN (ban hành năm 2017)

8) Tiêu chuẩn Nhà vệ sinh công cộng ASEAN (ban hành năm 2017).

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều