AP: Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Hôm 31/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng thuận cùng tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải và quốc phòng cũng như bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường hoạt động phi pháp ở Biển Đông.

Theo AP, trong các cuộc đối thoại tại Tokyo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh hai nước cần tăng cường hợp tác quốc phòng trong nhiều lĩnh vực bao gồm đào tạo quân sự, thiết bị và công nghệ.

Chuyến thăm tới Nhật Bản trong 5 ngày bắt đầu từ ngày 29/5 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Phát biểu sau các cuộc thảo luận, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi các bên không nên tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông và cảnh báo bất cứ hành động đơn phương nào nhằm làm thay đổi hiện trạng khu vực.

“Những nỗ lực ngoại giao sẽ ngăn tình trạng quân sự hóa diễn ra. Chúng tôi có chung quan điểm về tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ luật pháp quốc tế cũng như đóng góp vào nền hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chia sẻ.

Hành động đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông như tiến hành đưa vũ khí ra các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép đã khiến các nước trong khu vực và quốc tế lên tiếng phản đối mạnh mẽ Trung Quốc.

Ngay trong các cuộc thảo luận, Thủ tướng Abe cũng đã đề xuất “chiến lược tự do và mở cửa ở Ấn Độ - Thái Bình Dương” nhằm thúc đẩy nền hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác trong khu vực giữa lúc tầm ảnh hưởng trên biển của Trung Quốc ngày càng lớn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe còn đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng và phát triển nguồn nhân lực đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương tự do và mở cửa tuân thủ những quy định của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO). Đây cũng là chính sách mà Nhật Bản đã nhấn mạnh trong những tranh chấp thương mại gần đây với Mỹ.  

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều