AP tố cáo Bộ Tư pháp Mỹ ăn cắp thông tin điện thoại nhà báo

Hãng tin AP hôm thứ Hai (13/4) nói rằng chính phủ Mỹ đã bí mật thu thập dữ liệu và lịch sử điện thoại của nhân viên và phóng viên hãng này và mô tả hành động này là một sự “xâm nhập lớn và chưa có tiền lệ” trong giới báo chí.

Trong một bức thư được công bố trên website của mình, Giám đốc điều hành của hãng tin nổi tiếng Associated Press (AP) Gary Pruitt cho biết, AP được thông báo hôm thứ Sáu tuần trước về việc Bộ Tư pháp Mỹ đã cho thu thập hồ sơ của hơn 20 đường dây điện thoại thuộc về các cơ quan tin tức và phóng viên của họ.

“Không thể nào biện hộ rằng đó là "bộ sưu tập" các thông tin liên lạc qua điện thoại của các cơ quan thông tấn và phóng viên của AP được”, Pruitt cho biết trong lá đơn gửi đến Tổng chưởng lý Eric Holder.

Câu chuyện của AP không cho biết về liệu Bộ Tư pháp Mỹ có công bố một lý do cho hành động của họ hay không. Nhưng AP lưu ý rằng các quan chức Mỹ trước đó đã cho biết về việc Văn phòng luật sư Mỹ ở Columbia đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự về thu thập thông tin hồi 7/5/2012. Vụ điều tra có liên quan đến các bài báo của AP về hoạt động của CIA ở Yenmen đã ngăn chặn được âm mưu đánh bom một chiếc máy bay Mỹ của al-Qaeda.

AP tố cáo Bộ Tư pháp Mỹ ăn cắp thông tin điện thoại nhà báo - ảnh 1

5 phóng viên và một biên tập viên có liên quan đến câu chuyện nằm trong danh sách các thông tin điện thoại mà Bộ Tư pháp Mỹ đã thu thập, AP cho biết.

Công bố này sẽ đe dọa tạo ra một cuộc đối đầu giữa những người ủng hộ tự do báo chí và chính quyền của Tổng thống Obama – hiện đang tích cực theo đuổi sự rò rỉ an ninh quốc gia.  

“Quy mô của sự việc rất đáng báo động”, David Schulz, luật sư đại diện cho AP cho biết, “Đây là một sự xâm nhập ồ ạt vào việc thu thập hoạt động tin tức của một trong những tổ chức thông tin lớn nhất ở Mỹ. Nó cần được quan tâm”.

Văn phòng luật sư Mỹ ở Washington, cơ quan có liên quan trực tiếp tới vụ việc, đã tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ luôn “cẩn thận và thảo luận kỹ càng” khi đối phó với các vấn đề xung quanh tự do báo chí. "Chúng tôi thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của mình, làm theo tất cả các luật, quy định liên bang, và chính sách của Sở Tư pháp khi ban hành lệnh yêu cầu thông tin điện thoại của các tổ chức phương tiện truyền thông", cơ quan này cho biết.

Nhà Trắng không tham gia vào quyết định thu thập thông tin điện thoại của hãng AP, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jay Carney cho biết. “Ngoài các bài báo, chúng tôi không có thông tin về vụ việc tìm kiếm thông tin điện thoại từ AP của Bộ Tư pháp”, Carney nói, “Chúng tôi không tham gia vào quyết định liên quan đến điều tra hình sự và những vụ việc thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp”.

Vụ thu thập thông tin điện thoại diễn ra từ tháng Tư và tháng Năm trong năm 2012. Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm văn phòng đại diện của AP ở New York, Hartford và Washington và số điện thoại đại diện của AP tại văn phòng báo chí của Hạ viện Mỹ. Ngoài ra, các số điện thoại nhà riêng và di động của các nhà báo hãng AP cũng bị xâm nhập.

Các phóng viên bị nhắm mục tiêu bao gồm Matt Apuzzo, Adam Goldman và Eileen Sullivan, người nằm trong nhóm nhà báo đã giành được giải thưởng Pulitzer vì đã công bố hoạt động bí mật của Cục Cảnh sát New York về các cộng đồng Hồi giáo.

AP cho biết họ đã bị trì hoãn các bài báo về âm mưu ở Yemen theo yêu cầu của các quan chức chính phủ và chỉ công bố sau khi các quan chức cho biết nó không còn đe dọa đến an ninh quốc gia. Câu chuyện của AP ban đầu không đề cập đến người cung cấp tin bí mật hay "sự kiểm soát" đối với hoạt động của Hoa Kỳ hay các đồng minh của họ.

Hãng tin AP đang tìm kiếm các hoạt động pháp lý để đáp trả hành động của chính phủ, luật sư Schulz cho biết.

Bộ Tư pháp đã ban hành quy tắc áp dụng các lệnh tìm kiếm thông tin điện thoại đối với các tổ chức tin tức. Các lệnh này đòi hỏi phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Tư pháp, chỉ được đưa ra trong các trường hợp bất khả kháng và chỉ có thể được sử dụng khi các nỗ lực tìm kiếm thông tin khác thất bại.  

Cơ quan tư pháp sẽ phải thông báo cho tổ chức và tìm kiếm thỏa thuận trước khi ban hành các lệnh này, miễn là “các cuộc đàm phán như vậy sẽ không gây ra mối đe dọa đáng kể nào tới cuộc điều tra”. Tuy nhiên, ông Pruitt cho biết, AP đã không được thông báo trước.

TIN LIÊN QUAN
Phan Sương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều