Ảnh: “Xẻ thịt” rừng trồng cao su tại Tây Nguyên

 Tình trạng chuyển đổi ồ ạt, thậm chí thiếu quy hoạch và có phần lợi dụng chủ trương trong quá trình chuyển đổi để “rút ruột” đất rừng, khai thác lâm sản trái phép đã và đang gây ra nhiều hệ lụy về môi trường và bất bình an ninh xã hội.

Cũng vì cách làm việc thiếu cơ sở, có phần nóng vội, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng lập hồ sơ để “hô biến” rừng giàu thành rừng nghèo kiệt, nhằm khai thác lâm sản công khai núp dưới danh nghĩa…“tận thu.”

Điển hình như tại tỉnh Lâm Đồng, kết quả kiểm tra các dự án trồng cao su tại huyện Bảo Lâm cho thấy, các doanh nghiệp chỉ chú trọng đến việc khai thác những cây gỗ lớn chứ không tập trung khai thác các loại gỗ tận dụng, gỗ nguyên liệu. 

Theo ghi nhận của phóng viên Vietnam+ tại xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm, cả cánh rừng bạt ngàn cây gỗ quý nằm đối diện Ủy ban nhân dân xã Lộc Bảo, cách đây vài năm còn bạt ngàn màu xanh, nay đã bị chặt hạ, đốt gốc, gỗ vứt ngổn ngang hai bên lề đường.

Cũng như Lâm Đồng, tình trạng lập dự án khoanh nuôi bảo vệ rừng và trồng cao su nhưng thực chất để lấn chiếm rừng, khai thác gỗ cũng xảy ra tương tự tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai.

Một điều trớ trêu là rừng giàu bị “biến” thành rừng nghèo để trồng cao su, trong khi các địa phương này lại đi khoanh nuôi những cánh rừng nghèo. Thực tế hết sức phi lý trên đã phần nào khiến không ít cánh rừng bạt ngàn cây xanh ở Tây Nguyên đang đứng trước nguy cơ bị… “xóa sổ.”

Ảnh: “Xẻ thịt” rừng trồng cao su tại Tây Nguyên - ảnh 1   Con đường dẫn vào cánh rừng xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng(Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
 

Ảnh: “Xẻ thịt” rừng trồng cao su tại Tây Nguyên - ảnh 2
Những khúc gỗ được chặt hạ, nằm ngổn ngang ngay giữa rừng
(Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

 

Ảnh: “Xẻ thịt” rừng trồng cao su tại Tây Nguyên - ảnh 3
Cánh rừng ở xã Lộc Bảo bị “xẻ thịt” đốt cháy tận gốc
(Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+) 

Ảnh: “Xẻ thịt” rừng trồng cao su tại Tây Nguyên - ảnh 4
Những cố máy này là công cụ san phẳng cánh rừng
(Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+) 

Ảnh: “Xẻ thịt” rừng trồng cao su tại Tây Nguyên - ảnh 5
Gỗ được xẻ làm củi đốt, sấy măng ngay bên cánh rừng bị khai thác(Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
 

Ảnh: “Xẻ thịt” rừng trồng cao su tại Tây Nguyên - ảnh 6
Từng bãi gỗ lớn nằm lăn lóc hai bên đường, chờ xe đến thu gom
(Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+) 

Ảnh: “Xẻ thịt” rừng trồng cao su tại Tây Nguyên - ảnh 7
Cánh rừng bạt ngàn gỗ quý, nay nhường chỗ cho cây cao su. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều