Anh sẽ rời khỏi EU vì khủng hoảng nhập cư?

Nếu cuộc khủng hoảng này không sớm được giải quyết, nó hoàn toàn có thể khiến lượng người dân ủng hộ Anh rút khỏi EU sẽ ngày càng nhiều. Và nếu như Anh rút khỏi EU, uy tín của tổ chức này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.
Anh sẽ rời khỏi EU vì khủng hoảng nhập cư? - ảnh 1

Khủng hoảng di cư đang làm "tan nát"EU.

Thời gian qua, tỷ lệ người Anh phản đối và ủng hộ Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) là khá cân bằng nhưng sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng nhập cư, số người ủng hộ Anh rút khỏi EU đã gia tăng đáng kể, làm dấy lên lo ngại về việc Anh sẽ thực sự rút khỏi EU nếu tổ chức trưng cầu dân ý.

Hãng thông tấn Tass của Nga trích dẫn nguồn tin từ tờ Times của Anh cho biết, số lượng người Anh ủng hộ việc Anh rút khỏi EU đã lần đầu tiên vượt qua số lượng người phản đối xu hướng này.

Để làm rõ xu hướng ủng hộ hay phản đối Anh rút khỏi EU, Times đã thuê tổ chức xã hội YouGov tiến hành cuộc thăm dò dư luận xã hội. YouGov đã thăm dò ý kiến của 11 nghìn người dân toàn Vương quốc Anh và 5 nghìn thành viên các đảng chính trị hàng đầu đất nước này.

Kết quả cho thấy, có đến 40% số người được hỏi lựa chọn phương án ngừng thực hiện quy chế thành viên của Vương quốc Anh trong EU nếu đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý theo lời hứa tổ chức của “Đảng Bảo thủ”. Số người phản đối ý tưởng này là 38%. Có 16% không xác định được quan điểm của mình và có 6% từ chối tham gia cuộc thăm dò dư luận xã hội này.

Đây là kết quả khá bất ngờ vì theo một cuộc thăm dò dư luận xã hội trong tháng 6/2015, số người ủng hộ Anh tiếp tục là thành viên EU vượt quá số người phản đối 10%. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi khá nhanh sau khi bùng phát cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu và cuộc khủng hoảng này dường như đã khiến người Anh phải suy nghĩ lại.

Theo Chủ tịch YouGov Piter Kellner, dù số người ủng hộ Anh rút khỏi EU khá lớn nhưng số người phản đối cũng không phải là nhỏ. “Lần đầu tiên trong năm 2015, số người ủng hộ ý tưởng Anh rút khỏi EU đã nhiều hơn số người phản đối. Tuy nhiên, chúng tôi cũng ghi nhận lượng không nhỏ người dân sẵn sàng bỏ phiếu phản đối Anh rút khỏi EU nếu như Thủ tướng Anh David Cameron có đủ khả năng bảo vệ các lợi ích của Anh trong các cuộc đàm phán tại với EU”- ông Piter Kellner nhấn mạnh.

Theo lời hứa của Thủ tướng Anh David Cameron, đảng Bảo thủ của ông sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm 2017 để lấy ý kiến người dân xung quanh việc ra đi hay tiếp tục ở lại làm thành viên EU của Anh. Tuy nhiên, nhiều phương tiện truyền thông cho rằng cuộc trưng cầu dân ý này có thể được tổ chức ngay trong năm 2016 vì cuộc khủng hoảng nhập cư đang gây nên những xáo trộn không nhỏ đối với tình hình các nước EU.

Anh sẽ rời khỏi EU vì khủng hoảng nhập cư? - ảnh 2

Ảnh minh họa

Hiện tại, ông David Cameron vẫn đang ủng hộ việc Anh tiếp tục là thành viên EU. Ông Cameron đã hứa với cử tri Anh về việc sẽ tăng cường hơn vai trò và quyền ảnh hưởng của Anh trong EU.

Tuy nhiên, nếu như không thực hiện được lời hứa của mình, ông Cameron có thể sẽ ủng hộ phương án đưa Anh rút khỏi EU.

Rõ ràng, cuộc khủng hoảng nhập cư đang gây ra rất nhiều vấn đề đối với tình hình kinh tế-xã hội và cả chính trị đối với các nước thành viên EU. Nếu cuộc khủng hoảng này không sớm được giải quyết, nó hoàn toàn có thể khiến lượng người dân ủng hộ Anh rút khỏi EU sẽ ngày càng nhiều. Và nếu như Anh rút khỏi EU, uy tín của tổ chức này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !