Ảnh: Cử tri Mỹ háo hức đi bầu giữa nhiệm kỳ, thắng thua vẫn chưa ngã ngũ

Hôm 6/11, các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ bắt đầu mở cửa để cử tri đi bầu giữa nhiệm kỳ. Kết quả cuộc bầu cử sẽ có tác động rất lớn tới những chính sách mà Tổng thống Trump sẽ thi hành trong 2 năm tới.

Theo Japan Times, thời gian bỏ phiếu sẽ kéo dài từ 12 - 13 giờ trong ngày 6/1 và kết quả sẽ được công bố vào hôm nay (7/11). Trước đó, hơn 36 triệu cử tri Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm. Con số này chiếm hơn 42% tổng số lượng cử tri toàn liên bang.

Cử tri Mỹ xếp hàng đi bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 6/11. 

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này, cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế ở Hạ viện, 35/100 ghế Thượng viện và 36 Thống đốc bang. 

Trong gần 2 năm qua, cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát. Do đó, kết quả của cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ lần này sẽ là câu trả lời cho việc Tổng thống Donald Trump còn có thể tự ý thi hành những chính sách bất chấp quy định mà đôi khi gây ra sự hỗn loạn ngay trong bộ máy cầm quyền.

Theo kết quả từ các cuộc thăm dò gần đây, đảng Dân chủ có thể giành được 23 ghế do phe Cộng hòa nắm giữ để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Trong khi đó, Thượng viện vẫn có thể do đảng Cộng hòa nắm giữ.

Trên thực tế, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ còn được xem là cuộc trưng cầu dân ý đối với các chính sách mà Tổng thống Trump thi hành trong hai năm đầu của nhiệm kỳ. 

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vẫn có thể xảy ra yếu tố bất ngờ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ giống như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 với chiến thắng vô cùng ngạc nhiên của ông Trump trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và đoàn người di dân khổng lồ đang dần tiến sát tới biên giới nước Mỹ.

Ông Trump cũng đã hạ lệnh điều động hàng ngàn binh sĩ Mỹ tới gìn giữ an ninh ở khu vực biên giới giáp Mexico. Thậm chí, theo Tổng thống Mỹ, những người di cư ném đá vào lực lượng chức năng sẽ phải bị bắn. Ông Trump còn cáo buộc đảng Dân chủ có kế hoạch biến đất nước trở thành hố đen của tội phạm và ma túy.

Ảnh: Cử tri Mỹ háo hức đi bầu giữa nhiệm kỳ, thắng thua vẫn chưa ngã ngũ

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều