Anh cân nhắc dùng máy bay không người lái, căng thẳng vịnh Ba Tư lại "trỗi dậy"?

Theo Sky News, London đang cân nhắc điều các máy bay không người lái nhằm hỗ trợ tàu chiến của Lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh hộ tống các tàu chở dầu quốc tịch Anh đi qua eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng ở vịnh Ba Tư chưa có hồi kết.

Thiếu tướng Hải quân Anh Dean Bassett cũng cho Sky News biết Iran là mối đe dọa trực tiếp với các tàu thương lái của Anh và khẳng định rằng sẽ không sử dụng đến lực lượng quân sự nếu không cần thiết.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran, giờ đổi tên thành Adrian Darya được thả hồi cuối tháng 8. Ảnh: Reuters

Cuộc khủng hoảng ở vịnh Ba Tư leo thang từ tháng trước khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rằng Tehran sẽ tiếp tục bất tuân theo các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân. Đồng thời, người đứng đầu Iran nhấn mạnh các quốc gia châu Âu cần phải bảo vệ nước Cộng hòa Hồi giáo trước những lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.

Hồi giữa tháng 8, Anh đã gia nhập liên minh vịnh Ba Tư của Mỹ nhằm chống lại mối đe dọa Iran trong khu vực. Liên minh này được hình thành sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ tàu chở dầu Anh là Stena Impero với lý do tàu này vi phạm các quy định hàng hải khi phá hoại một tàu Iran và cố trốn thoát khỏi lực lượng chức năng Tehran.

Trước khi vụ việc trên xảy ra, giới chức Gibraltar, được sự hậu thuẫn của Hải quân Anh, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran do vi phạm lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu. Tehran gọi hành động này là “cướp biển”. Con tàu trên được thả hồi cuối tháng 8 và đang tiếp tục hải trình với tên gọi mới là Adrian Darya.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều