Anh: Bồi thẩm viên lướt web có thể bị phạt 2 năm tù

Anh đang cân nhắc cải cách quy định tòa án, trong đó các bồi thẩm viên có thể sẽ bị phạt tù tới 2 năm khi sử dụng các thiết bị công nghệ để tìm kiếm thông tin về vụ án khi phiên tòa đang diễn ra.

Theo đề nghị của Ủy ban Pháp luật Anh, các thẩm phán có quyền cấm các bồi thẩm viên sử dụng các thiết bị có thể lướt web, điện thoại di động trong phiên tòa.

Anh: Bồi thẩm viên lướt web có thể bị phạt 2 năm tù - ảnh 1

Những bồi thẩm viên tìm kiếm thông tin về một vụ án trên mạng Internet có thể sẽ bị truy tố hình sự và bị phạt tới 2 năm tù. Đề xuất này là nhằm ngăn chặn những thông tin gây ảnh hưởng đến sự công bằng trong quyết định của bồi thẩm đoàn.

Hiện nay, các thẩm phán đã đặt ra những quy định về những việc mà các bồi thẩm viên không được làm trong từng vụ án và những người vi phạm sẽ có thể bị phạt tù.

Tuy nhiên, Uỷ ban Pháp luật cho rằng điều này sẽ dẫn đến sự không thống nhất và nhầm lẫn. Họ muốn Quốc hội đặt ra những quy định tiêu chuẩn cho bồi thẩm viên và hành vi vi phạm sẽ bị truy tố hình sự.

Các Tổng chưởng lý sẽ phải chịu trách nhiệm yêu cầu các phương tiện truyền thông gỡ bỏ những bài viết gây ảnh hưởng đến tính công bằng trong phiên xét xử.

Uỷ ban Pháp luật cho rằng việc truy tố hình sự trên cho các bồi thẩm viên là cần thiết vì hiện nay có rất nhiều thông tin lan tràn trên mạng. Giáo sư David Ormerod QC, ủy viên pháp luật, người đứng đầu những đề xuất này cho hay ông đang cố gắng để cân bằng lại quyền xét xử công bằng cho các bị cáo, quyền lợi của các bồi thẩm viên và niềm tin của công chúng vào hệ thống pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều