An ninh hàng hải và vấn đề Biển Đông trong quan hệ Việt Nam - Australia

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tới Việt Nam, hai nước đã ra thông cáo báo chí chung, trong đó nhấn mạnh mối quan tâm của cả hai đối với vấn đề an ninh hàng hải và vấn đề Biển Đông hiện nay.

Nhân dịp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sang dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, sáng ngày 10/11/2017, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã tiến hành hội đàm.

Hai Thủ tướng đã trao đổi sâu rộng và hiệu quả về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Tăng cường Việt Nam - Australia thời gian qua, nhất trí cho rằng quan hệ hai nước được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và chia sẻ lợi ích chung, cũng như các cam kết về duy trì hòa bình, ổn định và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Châu Á - Thái Bình Dương. Dựa trên nền tảng vững chắc này và tiềm năng hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, hai Thủ tướng nhất trí quan hệ Việt Nam - Australia cần được nâng cấp lên tầm Đối tác Chiến lược. Bộ Ngoại giao hai nước sẽ tiếp tục trao đổi để Lãnh đạo hai nước có thể ký kết văn kiện Đối tác Chiến lược vào thời gian sớm nhất.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao nhằm tăng cường quan hệ gần gũi, tin cậy giữa hai nước và mở rộng giao lưu nhân dân. Hai bên cũng cam kết triển khai đầy đủ Chương trình Hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2016-2019; thúc đẩy và làm sâu sắc hơn hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục, lao động, du lịch, luật pháp, tài chính, thông tin và truyền thông.

Ghi nhận hợp tác quốc phòng-an ninh song phương ngày càng chặt chẽ và sẽ là một phần quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược sắp tới, hai Thủ tướng đồng ý tiếp tục duy trì đối thoại, trao đổi đoàn quốc phòng, thúc đẩy hợp tác về gìn giữ hòa bình, an toàn và an ninh hàng hải - hàng không, chống khủng bố, lực lượng đặc nhiệm, khắc phục hậu quả chiến tranh và đào tạo sỹ quan.

Hai bên ghi nhận sự phát triển của hợp tác thương mại và đầu tư song phương; cam kết làm sâu sắc hơn nữa thương mại và đầu tư trực tiếp, hợp tác chặt chẽ để đưa kinh tế hai nước hội nhập sâu hơn vào kinh tế khu vực. Hai Thủ tướng khuyến khích sớm tiến hành tham vấn cấp Bộ trưởng về thiết lập “Đối tác Kinh tế”, cho rằng cơ chế này sẽ giúp thống nhất các ưu tiên về phát triển, đầu tư và thương mại của hai nước. Hỗ trợ phát triển Australia dành cho Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như doanh nghiệp tư nhân, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng cơ sở, biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực, đổi mới và bình đẳng giới. Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng hoan nghênh việc hai bên ký Chương trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ do Australia tài trợ cho Việt Nam và công bố “Đối tác Đổi mới” Việt Nam- Australia.

Nhằm tăng cường hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực, hai bên đồng ý tiếp tục hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là tại Cấp cao Đông Á (EAS) với ASEAN đóng vai trò trung tâm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự ủng hộ của Australia trong năm Việt Nam đăng cai APEC; khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN và Australia chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia tổ chức tại Sydney tháng 3/2018 .

Hai Thủ tướng hoan nghênh những tiến triển đáng kể đã đạt được đối với Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong bối cảnh mới, mong muốn TPP sớm được đưa vào triển khai.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực, trong đó có Biển Đông; nhấn mạnh chia sẻ lợi ích chung trong bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Hai Thủ tướng kêu gọi các bên kiềm chế; tránh các hành động có thể làm xói mòn lòng tin và các nỗ lực kiềm chế căng thẳng, trong đó có các hoạt động quân sự hóa tại các cấu trúc đang tranh chấp. Hai bên kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và khẳng định tầm quan trọng của việc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nhắc lại lời mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Australia trong dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia năm 2018
Lam Giang

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !