Ăn mặn có thể mắc nhiều bệnh nghiêm trọng
Hầu hết ai cũng biết thói quen ăn mặn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và cao huyết áp.
Thành phần chính của muối ăn là natri do vậy khi ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.
Những tổn thương đối với mạch máu có thể khiến nó bị vỡ hoặc bị vón cục lại, nếu xảy ra ở não thì có thể gây ra đột quỵ. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy chế độ ăn nhiều muối có thể gây cứng động mạch chủ và huyết mạch.
Ngoài ra, ăn mặn còn liên quan đến các nguy cơ như ung thư dạ dày, loãng xương hay hen suyễn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy việc tiếp nạp quá nhiều muối có thể là một yếu tố làm gia tăng các bệnh tự miễn dịch nghiêm trọng như bệnh đa xơ cứng ở người.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên vào các tiệm thức ăn nhanh nhiều hơn 1 lần/ tuần, số lượng tế bào viêm nhiễm tăng lên. Khi cơ thể cần được bảo vệ, các tế bào viêm nhiễm sẽ được hệ miễn dịch sản sinh nhằm chống lại các tổn thương, song chúng đồng thời cũng tấn công các tế bào có lợi, do đó dẫn đến các bệnh tự miễn dịch.
Các nhà nghiên cứu tiếp tục tiến hành xem xét sự ảnh hưởng của lượng muối được đưa vào cơ thể các con chuột thí nghiệm. Họ nhận thấy rằng ở những con chuột có khẩu phần ăn nhiều muối, cơ thể của chúng sản sinh ra các tế bào miễn dịch T helper 17 (Th17).
Tế bào Th17 có khả năng tạo ra các phản ứng giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh, song nó còn là nguyên nhân gây ra một số chứng rối loạn khả năng tự miễn dịch, dẫn đến các bệnh vẩy nến, đa xơ cứng, thấp khớp, viêm khớp và viêm đốt sống. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy những con chuột ăn thức ăn có chứa muối cũng có nguy cơ mắc nh iều bệnh nguy hiểm hơn những con có khẩu phần ăn bình thường.
Thực tế, cần phải nghiên cứu thêm để có thể đưa ra kết luận chính xác về mối liên hệ này, song chuyên gia này khuyến cáo những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tự miễn cần giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của mình cũng như hạn chế các thực phẩm đóng hộp.
Bệnh tự miễn dịch là những bệnh mà những tổn thương bệnh lý gây ra do sự đáp ứng miễn dịch chống lại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể.
Nói cách khác là trong cơ thể người bệnh xuất hiện những tự kháng thể chống lại các thành phần của các bộ phận trong cơ thể gây nên tổn thương ở các bộ phận đó.
Những chú ý khi về muối trong bữa ăn hàng ngày:
Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8 g muối một ngày. Như vậy thì một gia đình 3 người mỗi tháng tiêu thụ khoảng một gói muối 500gr – 600gr. Với lượng muối như vậy thì ta vẫn có thể chế biến những món ăn ngon không cần phải ảnh hưởng đến khẩu vị.
Riêng đối với trẻ em từ khi bắt đầu ăn bổ sung cũng nên tập thói quen ăn nhạt, khi nấu bột có thể không cần cho thêm muối, nhất là trong những trường hợp trộn thêm sữa bột, pho mát vào bột, cháo; vì bản thân muối trong thức ăn cũng đã đủ cho nhu cầu của trẻ. Trong những trường hợp trẻ đã quen ăn muối thì cũng nên nấu nhạt hơn so với khẩu vị của người lớn.
Vì chức năng thận của trẻ còn yếu nên khả năng thải muối kém, natri bị tích tụ nhiều trong cơ thể không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Lưu ý:
- Không nên dùng quá nhiều gia vị chứa nhiều muối như nước xốt.
- Dùng ít các loại đồ ăn ướp lạnh, thực phẩm chế biến sẵn...
- Nếm đồ ăn trước khi bạn nêm muối. Mọi người thường có thói quen nêm muối khi chưa thử. Nếu ăn thử trước khi cho muối, bạn sẽ biết được muối và những gia vị khác đã đủ chưa.
- Tránh đặt lọ muối trên bàn ăn. Tạo hương vị cho món ăn bằng những gia vị và thảo mộc để thay muối.
- Bỏ thói quen chấm muối các loại món ăn như trái cây...
Theo VNmedia
Những tổn thương đối với mạch máu có thể khiến nó bị vỡ hoặc bị vón cục lại, nếu xảy ra ở não thì có thể gây ra đột quỵ. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy chế độ ăn nhiều muối có thể gây cứng động mạch chủ và huyết mạch.
Ngoài ra, ăn mặn còn liên quan đến các nguy cơ như ung thư dạ dày, loãng xương hay hen suyễn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy việc tiếp nạp quá nhiều muối có thể là một yếu tố làm gia tăng các bệnh tự miễn dịch nghiêm trọng như bệnh đa xơ cứng ở người.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên vào các tiệm thức ăn nhanh nhiều hơn 1 lần/ tuần, số lượng tế bào viêm nhiễm tăng lên. Khi cơ thể cần được bảo vệ, các tế bào viêm nhiễm sẽ được hệ miễn dịch sản sinh nhằm chống lại các tổn thương, song chúng đồng thời cũng tấn công các tế bào có lợi, do đó dẫn đến các bệnh tự miễn dịch.
Các nhà nghiên cứu tiếp tục tiến hành xem xét sự ảnh hưởng của lượng muối được đưa vào cơ thể các con chuột thí nghiệm. Họ nhận thấy rằng ở những con chuột có khẩu phần ăn nhiều muối, cơ thể của chúng sản sinh ra các tế bào miễn dịch T helper 17 (Th17).
Tế bào Th17 có khả năng tạo ra các phản ứng giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh, song nó còn là nguyên nhân gây ra một số chứng rối loạn khả năng tự miễn dịch, dẫn đến các bệnh vẩy nến, đa xơ cứng, thấp khớp, viêm khớp và viêm đốt sống. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy những con chuột ăn thức ăn có chứa muối cũng có nguy cơ mắc nh iều bệnh nguy hiểm hơn những con có khẩu phần ăn bình thường.
Thực tế, cần phải nghiên cứu thêm để có thể đưa ra kết luận chính xác về mối liên hệ này, song chuyên gia này khuyến cáo những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tự miễn cần giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của mình cũng như hạn chế các thực phẩm đóng hộp.
Bệnh tự miễn dịch là những bệnh mà những tổn thương bệnh lý gây ra do sự đáp ứng miễn dịch chống lại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể.
Nói cách khác là trong cơ thể người bệnh xuất hiện những tự kháng thể chống lại các thành phần của các bộ phận trong cơ thể gây nên tổn thương ở các bộ phận đó.
Những chú ý khi về muối trong bữa ăn hàng ngày:
Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8 g muối một ngày. Như vậy thì một gia đình 3 người mỗi tháng tiêu thụ khoảng một gói muối 500gr – 600gr. Với lượng muối như vậy thì ta vẫn có thể chế biến những món ăn ngon không cần phải ảnh hưởng đến khẩu vị.
Riêng đối với trẻ em từ khi bắt đầu ăn bổ sung cũng nên tập thói quen ăn nhạt, khi nấu bột có thể không cần cho thêm muối, nhất là trong những trường hợp trộn thêm sữa bột, pho mát vào bột, cháo; vì bản thân muối trong thức ăn cũng đã đủ cho nhu cầu của trẻ. Trong những trường hợp trẻ đã quen ăn muối thì cũng nên nấu nhạt hơn so với khẩu vị của người lớn.
Vì chức năng thận của trẻ còn yếu nên khả năng thải muối kém, natri bị tích tụ nhiều trong cơ thể không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Lưu ý:
- Không nên dùng quá nhiều gia vị chứa nhiều muối như nước xốt.
- Dùng ít các loại đồ ăn ướp lạnh, thực phẩm chế biến sẵn...
- Nếm đồ ăn trước khi bạn nêm muối. Mọi người thường có thói quen nêm muối khi chưa thử. Nếu ăn thử trước khi cho muối, bạn sẽ biết được muối và những gia vị khác đã đủ chưa.
- Tránh đặt lọ muối trên bàn ăn. Tạo hương vị cho món ăn bằng những gia vị và thảo mộc để thay muối.
- Bỏ thói quen chấm muối các loại món ăn như trái cây...
Theo VNmedia
Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm
Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.
Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch
1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.
Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID
Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.
1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt
Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.
Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé
Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.
Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp
'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.
Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ
Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.
Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại
Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.
Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ
Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.
4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai
Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.