An Giang: Quyết tâm cao để thực hiện giảm nghèo

Chương trình Mục tiêu giảm nghèo giảm nghèo giai đoạn 2016-2017 đang được cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh An Giang tập trung thực hiện với một quyết tâm cao.

Bên cạnh việc triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách của Trung ương đến các đối tượng thụ hưởng, tỉnh đã chủ động ban hành, sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách đặc thù phù hợp với tình hình mới. Các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh được tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Trong năm 2016, toàn tỉnh đã cấp trên 313.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội; tổ chức khám chữa bệnh cho 22.307 lượt người nghèo; Miễn, giảm học phí và các khoản đóng góp khác cho trên 150.000 học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo; Hỗ trợ đất ở cho 644 hộ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bên cạnh đó, tỉnh An Giang đã tổ chức tuyển sinh dạy nghề cho gần 25.250 người, giải quyết việc làm cho 30.667 lao động.

Thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 33/QĐ-TTg, tính đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa trên 280 căn nhà cho hộ nghèo, với kinh phí trên 11,2 tỷ đồng. Cùng với đó, các chính sách trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tiền điện, cho vay tín dụng tiếp tục được quan tâm.

Các công trình hạ tầng giao thông, khu hành chính cấp xã, trường học, trạm y tế  được đầu tư xây dựng, sửa chữa ngày càng hoàn thiện tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững. Các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất như hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, phương tiện sản xuất, nâng cao năng lực giảm nghèo cũng được chú trọng triển khai, đã có nhiều mô hình giảm hiệu quả được phát huy nhân rộng ra một số địa bàn trong tỉnh.

Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đã giảm xuống. Tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh còn 36.726 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,75%, giảm 1,7% so với đầu năm 2016.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh An Giang đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 8,45% đầu năm 2016 xuống còn dưới 3% năm 2020; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo từ 5,15% năm 2016 xuống dưới 2% năm 2020; Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách giảm nghèo để cải thiện đời sống của người nghèo, trong đó tập trung ưu tiên đảm bảo các chính sách về nhà ở, y tế, giáo dục, nước sinh hoạt, đường giao thông đảm bảo cho người nghèo ngày càng tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

Đặc biệt, tỉnh cũng sẽ ưu tiên đối với nhóm đối tượng hộ gia đình chính sách nghèo, hộ nghèo, cận nghèo mà chủ hộ là phụ nữ, hộ dân tộc thiểu số; ưu tiên những địa bàn trọng điểm như huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao trên 10%, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 15% trở lên và xã thuộc vùng khó khăn.

Cách đây ít lâu, phát biểu trong một lớp tập huấn tại An Giang về công tác giảm nghèo cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo các tỉnh khu vực miền Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Lê Tấn Dũng lưu ý, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp là một nội dung quan trọng trong việc tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để đảm bảo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo được triển khai hiệu quả ở các cấp từ trung ương đến địa phương.

Trên cơ sở hệ thống khuôn khổ pháp lý này, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức quốc tế xây dựng các cuốn sổ tay giảm nghèo với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, hình ảnh sinh động, phù hợp với cán bộ giảm nghèo các cấp, đặc biệt là cấp xã, thôn, bản.

Cùng với đó, hệ thống chính sách giảm nghèo cũng từng bước được tổ chức rà soát, tích hợp theo hướng gọn đầu mối, tránh dàn trải, phân tán theo hướng: hạn chế các chính sách hỗ trợ cho không, tăng các chính sách hỗ trợ có điều kiện, có hoàn trả, mở rộng chính sách hỗ trợ đối với hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên cơ sở chuyển đổi tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều.

Toàn bộ các văn bản chính sách về giảm nghèo, các thông tư hướng dẫn đã được Văn phòng Quốc gia giảm nghèo cập nhật đầy đủ đăng tải trên trang website Giảm nghèo bền vững.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !