An Giang: Giảm nghèo thông tin bằng đài truyền thanh cơ sở

Toàn tỉnh hiện có 11 đài truyền thanh cấp huyện và 156 đài truyền thanh/156 xã, phường, thị trấn. Tỷ lệ phủ sóng của hệ thống đài truyền thanh cơ sở đến nay đạt 86%. Đây là một trong những công cụ hữu hiệu để giảm nghèo thông tin cho người dân.

Theo báo cáo của Sở TT&TT tỉnh An Giang, toàn tỉnh hiện có 11 đài truyền thanh cấp huyện và 156 đài truyền thanh/156 xã, phường, thị trấn. Mỗi đài xã có tối thiểu 2 người phụ trách (1 là viên chức đài truyền thanh cấp huyện tăng cường làm việc tại xã và 1 hoặc 2 cán bộ xã làm việc tại đài đang hưởng trợ cấp từ ngân sách cấp xã do UBND xã chi trả).

11 đài huyện đảm bảo chương trình phát thanh hàng ngày từ 45 – 60 phút, phát 2 – 3 buổi/ngày (sáng, trưa. Chiều), một đài huyện phát 2 buổi/ngày (sáng, chiều). Ngoài, ra Đài Truyền thanh TP. Châu Đốc thực hiện tiếp chuyển kênh truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam, và Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang với thời lượng 19 giờ/ngày.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các đài truyền thanh huyện, thị xã, thành phố phân công cán bộ kỹ thuật hỗ trợ sửa chữa những hư hỏng nhỏ, đường dây loa, đài… cho các đài truyền thanh xã trên địa bàn. Đồng thời, hàng tháng gửi nội dung định hướng tuyên truyền cho đài cơ sở theo định hướng của Sở TT&TT, Ban Tuyên giáo, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện…

Đầu năm 2017, Sở TT&TT tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định hỗ trợ từ ngân sách tỉnh đầu tư trang thiết bị cho hệ thống đài truyền thanh huyện và xã là 1.470 triệu đồng. Tỷ lệ phủ sóng của hệ thống đài truyền thanh cơ sở đến nay đạt 86%.

Triển khai Kế hoạch Hỗ trợ đầu thu truyền hình cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2017, Kế hoạch triển khai Thông báo Kết luận số 217 ngày 10/11/2016 của Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình Việt Nam – Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở TT&TT đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, đơn vị trúng thầu triển khai, lắp đặt 56.488 đầu thu truyền hình số mặt đất cho tất cả các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đúng đối tượng, tiến độ.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT cũng đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đề án tổ chức và hoạt động thông tin cơ sở giai đoạn 2018 – 2020 định hướng đến 2030.

Thực hiện chỉ đạo của Sở TT&TT, các đài truyền thanh huyện, thị xã, thành phố đã có kế hoạch triển khai và thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của đơn vị và cơ sở. Đồng thời, hỗ trợ tốt cho các đài truyền thanh cơ sở cấp xã trên địa bàn, thực hiện tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân. 11 đài truyền thanh huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện tuyên truyền trên 600 tin, bài, trong đó có hơn 400 tin, bài cộng tác với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh (bao gồm cả tin phát thanh và tin phát hành), Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Báo An Giang.

Ngoài ra, 2 Đài Truyền thanh huyện Tri Tôn, Tịnh Biên bên cạnh tuyên truyền bằng tiếng Việt đã thực hiện tuyên truyền bằng tiếng Khơ me cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn từ 2 – 3 buổi/ngày (mỗi buổi từ 10 – 15 phút).

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giữa Sở TT&TT với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang trong công tác thông tin truyền thông và thông tin đối ngoại ở khu vực biên giới trong năm 2017, Sở TT&TT đã hỗ trợ cấp 3 bộ máy vi tính, 3 máy in và các thiết bị đi kèm cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Tiếp tục hỗ trợ đường truyền Internet cho 18 xã, thị trấn tuyến biên giới; Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng khảo sát 2 địa điểm để xây dựng cụm pano tuyên truyền tuyến biên giới ở 2 huyện An Phú, Tịnh Biên.

Nhận thức rõ vai trò và hiệu quả của hoạt động đưa thông tin về cơ sở để giảm nghèo thông tin cho người dân, Sở TT&TT An Giang xác định rõ đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm 2018.

Cụ thể, sẽ tiếp tục nâng cấp, phát triển hệ thống đài truyền thanh cơ sở để nâng cao tỷ lệ phủ sóng các khu dân cư. Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và hệ thống đài truyền thanh cấp huyện được củng cố, nâng cấp để đảm bảo thực hiện chức năng là một trong những công cụ của Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !