An Giang: Buôn lậu thuốc lá điếu ngoại vẫn diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của Hải quan An Giang, hoạt động buôn lậu, vận chuyển thuốc lá lậu tại An Giang vẫn diễn biến phức tạp vì lợi nhuận cao thu được từ buôn lậu, kinh doanh mặt hàng này.

Lực lượng Hải quan kiểm tra thuốc lá lậu (Ảnh: HQ)

Công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển thuốc lá lậu tại An Giang bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực song vẫn còn diễn biến phức tạp vì lợi nhuận cao thu được từ buôn lậu, kinh doanh mặt hàng này.

An Giang là địa bàn trung chuyển của các đối tượng buôn lậu thuốc lá điếu ngoại để đưa vào sâu trong nội địa đi các tỉnh, thành phố. Các đối tượng vận chuyển thường xuyên thay đổi phương thức và thủ đoạn.

Thời điểm hoạt động sổi động nhất của các đối tượng là vào dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội, nhưng cũng có lúc lắng dịu tùy thuộc vào cung cầu, chênh lệch giá cả của thị trường,…

Năm nay, lượng nước từ thượng nguồn đổ về nhiều hơn mọi năm. Hiện hầu hết các cánh đồng trên tuyến biên giới địa bàn tỉnh An Giang đều ngập nước. Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có chiều hướng gia tăng, khó kiểm soát. Mặt hàng nổi cộm vẫn là thuốc lá điếu ngoại chủ yếu là 555, Hero, Jet, Fine, Nelson, Scott,...

Các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi tuyến đường, điểm tập kết hàng hóa trên tuyến biên giới để tránh sự tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chống buôn lậu. Thuốc là điếu ngoại nhập lậu chủ yếu tập kết ở phía nước láng giềng, được chia mỏng, xé lẻ cho vào các bao ny lon. Sau đó, hàng lậu được đai, vác hoặc vận chuyển bằng xe gắn máy đi theo các đường mòn vào mùa khô hoặc dùng xuồng vỏ composit gắn máy công suất lớn chạy tốc độ cao từ bên kia biên giới về Việt Nam.

Thời gian vận chuyển hàng hóa không theo quy luật cụ thể, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, giờ nghỉ trưa, những lúc không có lực lượng chống buôn lậu tuần tra, kiểm soát.

Địa bàn trọng điểm hoạt động của các đối tượng cũng đã bị Cục Hải quan tỉnh An Giang khoanh vùng rõ nét.

Theo đó, các đối tượng vận chuyển trái phép thuốc lá điếu ngoại nhập lậu chủ yếu là cư dân biên giới, một số khác là cư dân của các xã tiếp giáp. Họ là những người thông thạo địa hình, địa bàn, các tuyến đường mòn, kênh, rạch tiếp giáp biên giới nước láng giềng.

Trước tình hình đó, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh An Giang đã chỉ đạo Thủ trưởng các Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan phải chịu trách nhiệm địa bàn mình quản lý. Nếu để tình trạng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu hoặc phát sinh các điểm nóng kéo dài mà không phát hiện bắt giữ, xử lý thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời lãnh đạo Cục cho biết sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, bao che, bảo kê, làm ngơ, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu.

Các Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát hải quan thường xuyên phối hợp với lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn như Bộ đội Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường, chính quyền địa phương trao đổi thông tin nhằm phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và kịp thời xử lý.

Các lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh An Giang đã ký nhiều Quy chế phối hợp giữa các lực lượng để tạo sự đồng bộ trong triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị trên tuyến biên giới An Giang đã xây dựng kế hoạch tăng cường phối hợp hoạt động đấu tranh chống buôn lậu trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các Chi cục Hải quan cửa khẩu và Đội Kiểm soát Hải quan đều cử người tham gia làm thành viên trong Ban Chỉ đạo nơi đơn vị đóng trụ sở.

Thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn ngừa vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu qua cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, khu vực địa bàn kiểm soát hải quan để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm.

Phổ biến tuyên truyền pháp luật để người dân không tiếp tay hoặc tham gia buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá nhập lậu và tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm qua đường dây nóng.

Hải quan An Giang cho biết, trong phạm vi địa bàn hoạt động Hải quan, Đội Kiểm soát Hải quan và các Chi cục Hải quan cửa khẩu thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn nên hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu ngoại qua biên giới tại các cửa khẩu chỉ diễn ra nhỏ lẻ, số lượng ít.

Theo thống kê, từ 01/10/2016 đến 30/9/2017, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng khác bắt giữ 8.140 bao thuốc lá ngoại nhập lậu với trị giá hàng hóa vi phạm 115,32 triệu đồng.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !