Ấn Độ tăng tốc chạy đua vũ trang với Trung Quốc

Ấn Độ đã cho thử nghiệm các hệ thống vũ khí hạt nhân hiện đại trong bối cảnh New Delhi ngày càng mất dần niềm tin với các cường quốc châu Á và cảnh giác trước việc Trung Quốc “bắt tay” với Pakistan.

Theo SCMP, Ấn Độ đã tiến hàng hàng loạt các cuộc thử nghiệm liên quan tới nhiêu hệ thống vũ khí hạt nhân quan trọng trong lực lượng không quân, hải quân và bộ binh, Những loại vũ khí này có thể được triển khai trong thực tế lần đầu tiên vào năm 2016. 

Việc xây dựng “kịch bản hạt nhân” tại Nam Á của giới hoạch định quân sự Ấn Độ sẽ giúp New Delhi đối chọi lại với các nước láng giềng đáng quan ngại như Trung Quốc và Pakistan. Kể từ khi giành được nền độc lập vào năm 1947, Ấn Độ đã phải tham gia tổng cộng 7 cuộc chiến với hai quốc gia này. Phần lớn các cuộc xung đột đều xuất phát từ việc hai bên liên quan không thể phân chia một cách rõ ràng vùng lãnh thổ từng nằm trong tay thực dân Pháp. 

Ấn Độ tăng tốc chạy đua vũ trang với Trung Quốc - ảnh 1

Tàu ngầm nội địa đầu tiên của Ấn Độ,Arihantcó khả năng mang theo từ 4 – 12 quả tên lửa với tầm bắn từ 700 – 3.500 km.

Ngoài ra, chiến lược thay đổi cuộc chơi tại Nam Á ra đời trong bối cảnh Ấn Độ đang dần hoàn thiện khả năng tấn công mọi mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc nhờ lực lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa tích hợp đầu đạn hạt nhân cũng như xây dựng khả năng phóng các tên lửa hạt nhân từ tàu ngầm. 

SCMP nhấn mạnh một khi hoàn thiện trang bị vũ khí hạt nhân cho cả 3 lực lượng không quân, hải quân và bộ binh, Ấn Độ có thể hoàn toàn tự tin sánh ngang hàng với Trung Quốc, đối thủ lớn nhất của New Delhi tại Nam Á và đồng minh chủ chốt của Bắc Kinh, Pakistan. 

“Sự thật về một cuộc chạy đua vũ trang tại khu vực Nam Á đã hoàn toàn rõ ràng. Đối với phần lớn các nhà hoạch định chính sách tại Ấn Độ, Trung Quốc vẫn luôn là vấn đề đáng quan tâm nhất. New Delhi cũng đang lo ngại về mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc – Pakistan. Do đó, họ cần chuẩn bị cho một cuộc chiến ‘hai mặt trận’”, chuyên gia an ninh châu Á kiêm giáo sư các mối quan hệ quốc tế tại trường King's College London, Harsh V. Pant nhận định. 

Theo báo cáo của Hội đồng các mối quan hệ quốc tế - một tổ chức nghiên cứu tại Mỹ, Trung Quốc hiện đang sở hữu khoảng 250 vũ khí hạt nhân và Pakistan là 120 còn Ấn Độ là 110. Trên thế giới, chỉ có Mỹ và Nga sở hữu số lượng vũ khí hạt nhân nhiều hơn 3 quốc gia trên. Hồi tuần trước, Ấn Độ đã ghi nhận lần phóng thành công lần đầu tiên tên lửa đạn đạo Agni-IV với tầm bắn 4.000 km. Theo đó, Agni-IV có thể mang theo các đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường với khả năng tấn công vào sâu lãnh thổ Trung Quốc. Theo kế hoạch, Agni-IV sẽ được sở chỉ huy lực lượng chiến lược của Ấn Độ triển khai từ cuối năm 2015. 

Cuối tháng trước, tổ chức Nghiên cưu và phát triển quốc phòng - đơn vị tiên phong trong việc chế tạo các loại vũ khí chiến lược của Ấn Độ, còn cho tiến hành thử nghiệm hoạt động của bệ phóng di động phục vụ tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V. Với tầm bắn 5.400 km, Agni-V có thể vươn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc và sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội Ấn Độ vào năm 2016. 

Trong năm 2016, hải quân Ấn Độ cũng sẽ lần đầu tiên triển khai các loại vũ khí hạt nhân phóng từ tàu ngầm. 

Trong đó, New Delhi sẽ sớm cho chạy thử nghiệm Arihant, một trong 3 tàu ngầm nội địa đầu tiên của Ấn Độ, có khả năng mang theo từ 4 – 12 quả tên lửa với tầm bắn từ 700 – 3.500 km. Nhờ phạm vi hoạt động đa dạng, các tên lửa của Ấn Độ có thể nhắm bắn nhiều mục tiêu trên đất Trung Quốc và Pakistan. 

Trước khả năng Ấn Độ cho triển khai chiếc tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân đầu tiên, trong năm nay, Trung Quốc đã lần đầu tiên điều động các tàu ngầm nước nhà “trình làng” trên Ấn Độ Dương. Thậm chí, bằng động thái khiêu khích, 2 chiếc tàu ngầm truyền thống của Trung Quốc còn ghé thăm một cảng biển do Bắc Kinh vận hành tại Sri Lanka.

Ấn Độ tăng tốc chạy đua vũ trang với Trung Quốc - ảnh 2

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địaAgni-V.

“Trong hoàn cảnh, Trung Quốc vươn cánh ra Ấn Độ Dương, tàu ngầm hạt nhân được xem là lực lượng quan trọng với Ấn Độ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ Bắc Kinh. Câu chuyện thực tế ở đây là Trung Quốc - Ấn Độ ngày càng mất niềm tin ở nhau và nó đã ảnh hưởng tới mức chi tiêu quốc phòng tại khu vực Nam Á”, SCMP dẫn nhận định của chuyên gia Pant. 

Thậm chí, các chiến lược tại Ấn Độ Dương sẽ còn nhiều biến động nếu như Trung Quốc đồng thuận bán công nghệ sản xuất tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của nước này cho Pakistan. 

Báo cáo của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ cho hay kể từ năm 2010, Trung Quốc đã đưa 3/5 chiếc tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân lớp Jin, có khả năng chuyên chở theo 12 tên lửa đạn đạo với tầm bắn 4.670 km, vào biên chế. Tuy nhiên, báo cáo của Hội đồng các mối quan hệ quốc tế nhấn mạnh Bắc Kinh vẫn chưa đưa bất cứ tàu ngầm lớp Jin nào tham gia các cuộc tuần tra. 

Trong khi đó, giới phân tích quốc phòng Pakistan cho hay Pakistan đang theo đuổi sở hữu 3 tàu ngầm hạt nhân. Chiếc đầu tiên được sản xuất tại Trung Quốc và 2 chiếc còn lại được đóng tại xưởng đóng tàu hải quân của Pakistan ở Karachi. Song, chưa có lời bình luận chính thức nào từ phía quan chức Trung Quốc hay Pakistan về thỏa thuận trên mặc dù thông tin này đã được truyền thông Pakistan nhắc tới lần đầu tiên hồi năm 2013. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !