Ấn Độ quyết mua S-400 của Nga nhưng mong “né” được lệnh trừng phạt từ Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman bày tỏ hy vọng New Delhi sẽ tránh được lệnh trừng phạt của Mỹ vì đặt mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

“Liên quan tới hệ thống S-400, chúng tôi đã giải thích rõ ràng. Điều này đã được trình bày và thấu hiểu. Họ cũng đánh giá cao quan điểm mà chúng tôi đã trình bày”, Sputnik dẫn lời bà Sitharaman.

Ấn Độ quyết mua S-400 của Nga nhưng mong “né” được lệnh trừng phạt từ Mỹ. (Ảnh minh họa)

Cũng theo bà Sitharaman, Mỹ và Ấn Độ cần giải quyết những bất đồng giữa hai nước. “Chúng tôi nỗ lực để những bất đồng này không bị biến thành tranh chấp”, Bộ trưởng Sitharaman nhấn mạnh.

Nhận định của bà Sitharaman được đưa ra sau khi ông Randall G. Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương phát biểu trong một phiên điều trần hồi tháng Ba rằng, Washington muốn giải quyết các vấn đề liên quan tới thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không S-400 giữa Nga và Ấn Độ.

Mỹ rất hy vọng Ấn Độ sẽ đưa ra một lựa chọn khác thay vì mua S-400 và chúng tôi đang làm việc với Ấn Độ để cung cấp các phương án thay thế tiềm năng”, ông Schriver chia sẻ.

Trước khi Nga và Ấn Độ ký kết thương vụ mua bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, Washington từng "dội gáo nước lạnh" vào New Delhi khi đe dọa Ấn Độ có thể bị trừng phạt vì mua vũ khí của Nga chiểu theo Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt (CAATSA).

Và chỉ một thời gian ngắn trước thời điểm New Delhi và Moscow đặt bút ký thỏa thuận mua bán S-400 vào tháng 10/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo việc Ấn Độ nâng cấp các hệ thống vũ khí bao gồm “hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không S-400” sẽ là mục tiêu bị trừng phạt theo CAATSA.

Ngoài Ấn Độ, Mỹ cũng đang cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ mua các hệ thống S-400 của Nga. Thậm chí, Mỹ đe dọa sẽ cho dừng chương trình chuyển giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chất thực tế, Ankara đã trả tiền để mua các chiến đấu cơ hiện đại này.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những lời đe dọa của Mỹ, đồng thời khẳng định thương vụ mua bán S-400 giữa Nga – Thổ đã hoàn tất và không thể thay đổi.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều