Ấn Độ "quyết mua bằng được" S-400 Nga bất chấp Mỹ hạ đòn trừng phạt

Hôm 30/9, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ khẳng định nước này có quyền mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, bất chấp Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt.

Japan Times cho hay trong chuyến thăm tới Washington, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tuyên bố Ấn Độ đang thảo luận về những mối quan ngại của Mỹ, nhưng từ chối rút lại quyết định đặt mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ - Ấn gặp mặt ở Washington hôm 30/9. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục mua thứ chúng tôi muốn mua. Nguồn thiết bị quân sự là vấn đề liên quan tới chủ quyền”, Bộ trưởng Jaishankar phát biểu trước các phóng viên trước khi gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Chúng tôi không muốn bất cứ quốc gia nói cho chúng tôi mua hay không được mua cái gì từ Nga và hơn hết chúng tôi cũng không muốn bị ai nói phải mua hay không mua cái gì từ Mỹ. Chúng tôi có quyền tự do lựa chọn và chúng tôi nghĩ mọi người đều công nhận điều này”, ông Jaishankar nói thêm.

Hồi năm ngoái, Nga và Ấn Độ đã đồng thuận mua bán 5 tổ hợp S-400 có tổng giá trị 5,2 tỷ USD. Nga cũng cho biết, quá trình chuyển giao S-400 cho Ấn Độ vẫn đang được tiến hành theo kế hoạch.

Trong khi đó, chiểu theo đạo luật năm 2017, Mỹ sẽ cho áp đặt lệnh trừng phạt với những nước mua “vũ khí lớn” của Nga, sau cáo buộc Moscow liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine và Syria cũng như nghi án can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh trong khối NATO với Mỹ cũng đã khiến Washington tức giận khi Ankara nhất quyết triển khai kế hoạch mua S-400.

Đáp lại, Tổng thống Donald Trump đã hạ lệnh loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 song cho tới nay, Mỹ vẫn chưa công bố áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Bộ trưởng Jaishankar nhấn mạnh tới những mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Ấn Độ, nhưng ông cũng khẳng định New Delhi không đồng tình với quan điểm cứng rắn của Tổng thống Trump về vấn đề Iran. Cụ thể, Mỹ đã đe dọa trừng phạt để ngăn tất cả các nước mua dầu mỏ của Iran.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều