Ấn Độ mua “siêu pháo” để bảo vệ biên giới giáp Trung Quốc

Tờ Defense One đưa tin, hôm 25/6, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định mua 145 khẩu pháo siêu nhẹ Howitzer M777 từ công ty sản xuất vũ khí BAE Systems của Anh, nhằm bảo vệ khu vực biên giới giáp với Trung Quốc.

Hợp đồng mua pháo này trị giá khoảng 750 triệu USD. Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ cấp số pháo trên cho Quân đoàn Tấn công vùng núi (Mountain Strike Corps) để bảo vệ đường biên giới kéo dài 4000 km giáp với Trung Quốc. Quân đoàn này hiện có 90.000 binh sĩ và dự kiến sẽ được bổ sung thêm quân vào năm 2021.

Ấn Độ mua “siêu pháo” để bảo vệ biên giới giáp Trung Quốc - ảnh 1
                                            Quân đội Ấn Độ                                      

Howitzer M777 có tầm bắn hơn 30 km, cỡ nòng 150 mm. Nó có thể bắn ra 10 quả đạn pháo chỉ trong vòng 2 phút. Loại pháo mới này có thể thể hoạt động khi treo ở dưới máy bay trực thăng.

Theo BAE,  Howitzer M777 hoạt động tốt cả trên mặt đất, trên biển và trên không.

Quân đội Ấn Độ có quy mô lớn thứ tư thế giới, đang sử dụng pháo Bofors. Ấn Độ đã mua 410 khẩu pháo Bofors vào năm 1987 từ một công ty có trụ sở ở Thụy Điển. Thương vụ này rất ồn ào vì bị cáo buộc có tham nhũng. Thủ tướng Ấn Độ khi đó là Rajiv Gandhi cũng bị cáo buộc nhận hối lộ.

Ấn Độ hiện là nước nhập khẩu thiết bị quân sự lớn thứ hai thế giới. Năm 2014, nước này mua tổng cộng 5,57 tỉ USD tiền vũ khí, đạn dược và các mặt hàng quân sự khác từ nước ngoài. Theo dự đoán, chi tiêu quốc phòng của New Delhi sẽ tăng lên tới 620 tỷ USD vào năm 2022.

Cùng với đó, Ấn Độ cũng đang tăng cường tự sản xuất các thiết bị quốc phòng ở trong nước để giảm nhập khẩu.

Đó có lẽ là lý do 120 trong số 145 khẩu pháo trên của BAE sẽ được lắp ráp tại Ấn Độ, 25 khẩu còn lại sẽ giao cho phía Ấn Độ trong vòng 6 tháng kể từ khi ký hợp đồng.

Chính phủ Ấn Độ còn thúc đẩy sản xuất súng Dhanush để bổ sung vào lượng súng đang thiếu hụt, khoảng 2.800-3.000 khẩu. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều