Ấn Độ "lãi to" khi Trung Quốc và Mỹ có chiến tranh thương mại?

Ấn Độ đang xem xét đưa ra những chính sách tài chính để thu hút các công ty nước ngoài có thể sẽ rời bỏ Trung Quốc do quốc gia này đang có căng thẳng thương mại với Mỹ.

Một nguồn tin giấu tên đã tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng những chính sách tài chính như áp dụng mức thuế ưu đãi hoặc thời gian miễn thuế đang được Ấn Độ xem xét. Một tài liệu mật bị rò rỉ của Bộ Thương mại Ấn Độ cho thấy những mặt hàng có thể sẽ được ưu đãi gồm hàng điện tử, đồ gia dụng, xe điện, giầy dép và đồ chơi.

Ấn Độ sẽ "trải thảm đỏ" cho các doanh nghiệp buộc phải rời bỏ Trung Quốc?

Những hình thức này được cho là một phần trong kế hoạch của Bộ này nhằm giúp Ấn Độ bớt phụ thuộc vào các mặt hàng nhập khẩu và thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của đất nước. Mục tiêu của kế hoạch này là nhằm thúc đẩy phát triển các ngành sản xuất của Ấn Độ và cho ra mắt các sản phẩm làm từ Ấn Độ mà Thủ tướng Narendra Modi đề xuất.

Theo kế hoạch, Ấn Độ hi vọng có thể đưa ngành sản xuất chiếm 25% GDP của đất nước vào năm 2020. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, và kế hoạch này có thể giúp New Delhi giảm bớt thâm hụt thương mại khổng lồ giữa nước này và Bắc Kinh.

Ngoài ra, báo cáo của một cơ quan giám sát hoạt động đầu tư từ nước ngoài ở Ấn Độ nói rằng các khoản đầu tư của Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục được phân bổ rộng rãi vào nhiều ngành nghề hơn nữa của Ấn Độ. Chúng bao gồm ngành sản xuất linh kiện điện thoại thông minh, đồ gia dụng, phương tiện chạy điện và các bộ phận, cũng như các sản phẩm sử dụng thường ngày.

Chính phủ Ấn Độ cũng xác định rằng có đến hơn 150 mặt hàng mà quốc gia này cần phải đầy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm khoai tây chưa hoặc đã qua chế biến, sợi vải nhân tạo, động cơ thủy lực và bộ siêu nạp sử dụng trong động cơ xe hơi.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều