Ấn Độ dự định mua "siêu" máy bay trực thăng quân sự của Mỹ

​Kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, chính quyền Ấn Độ có ý định phê duyệt thỏa thuận mua máy bay trực thăng quân sự từ công ty Lockheed Martin của Mỹ.

Máy bay trực thăng MH-60 của Mỹ. (Ảnh tư liệu).

“Đây là một thỏa thuận giữa các chính phủ, nó sắp được ký kết”, nguồn tin cho biết.

Theo dự kiến, Ủy ban chính phủ phụ trách vấn đề an ninh sẽ chính thức phê duyệt việc mua 24 chiếc máy bay trực thăng MH-60R Seahawk cho Hải quân Ấn Độ trong 2 tuần tới.

Theo hãng truyền thông Ấn Độ, quyết định mua máy bay trực thăng đã được đưa ra ngay trước chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Ấn Độ dự kiến vào các ngày 24-25/2.

Được biết, năm ngoái Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán trực thăng cùng với radar, ngư lôi và 10 tên lửa AGM-114 Hellfire cho Ấn Độ. Quyết định về thỏa thuận này được đưa ra sau khi chính quyền Trump thông qua kế hoạch “Hãy mua hàng Mỹ”, giúp giảm bớt các hạn chế đối với việc bán vũ khí nhằm củng cố ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ. Kể từ năm 2007, Ấn Độ đã chi 17 tỉ USD cho việc mua vũ khí từ Mỹ.

MH-60R Seahawk là mẫu trực thăng có khả năng chiến đấu chống ngầm tốt và có thể cất, hạ cánh trên sàn tàu chiến ngay cả trong điều kiện thời tiết biển động khắc nghiệt. MH-60R là phiên bản thiết kế đặc biệt của trực thăng vận tải đa dụng UH-60 Black Hawk.

MH-60R được trang bị 2 động cơ turboshaft General Electric T700-GE-401C công suất 1.890 mã lực/động cơ; có tốc độ tối đa 270km/h, phạm vi hoạt động 834 km, trần bay 3,5 km, kíp bay 3-4 người.

Trực thăng đa năng này được chế tạo với khả năng chịu được hỏa lực nhỏ và đạn nổ cỡ trung bình; bình xăng được bọc giáp đề phòng bị bắn thủng; cánh quạt rotor chính có thể chịu được đạn 23mm. Để tăng phạm vi hoạt động, người ta trang bị thêm cho MH-60 cần tiếp nhiên liệu trên không.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều