Ấn Độ điều 8 trực thăng tấn công AH-64E Apache của Mỹ tới sát biên giới Pakistan

Giữa lúc căng thẳng leo thang, không quân Ấn Độ đã điều động 8 trực thăng tấn công đa nhiệm AH-64E (I) Apache Guardian do Mỹ sản xuất tới gần biên giới Pakistan.

Sputnik đưa tin, đội hình 8 trực thăng AH-64E (I) Apache Guardian của Ấn Độ đã có mặt tại căn cứ không quân Pathankot, khu vực nằm cách biên giới Ấn Độ - Pakistan khoảng 145 km. Đây là phòng tuyến đầu tiên của Ấn Độ nhằm chống trả trước mọi cuộc tấn công từ phía Pakistan. 

Trực thăng tấn công Apache . (Ảnh minh họa)

Các trực thăng tấn công Apache sẽ thay thế phi đội già cỗi Mi-35 từng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bảo vệ an ninh ở phía tây biên giới Ấn Độ trong nhiều năm qua.

Tư lệnh không quân Ấn Độ, Thống chế Birendra Singh Dhanoa phát biểu trong lễ chuyển giao phi đội gồm 8 trực thăng Apache tại căn cứ không quân Pathankot cho hay, trực thăng AH-64E (I) Apache Guardian đã được nâng cấp và cải tiến để phù hợp với những tiêu chuẩn mà không quân nước này đề ra.

AH-64 Apache có thiết kế tiêu chuẩn dành cho trực thăng tấn công với buồng lái hai phi công. Phi công phía trước điều khiển máy bay, còn phi công phía sau kiểm soát hệ thống vũ khí. Trong trường hợp khẩn cấp, cả hai phi công đều có thể điều khiển máy bay và sử dụng vũ khí. Tốc độ di chuyển tối đa của trực thăng là 284 km/h.

Trực thăng tấn công AH-64 Apache có hai cánh phụ bên hông, có thể mang theo 16 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, giá phóng rocket không điều khiển Hydra 70 mm, tên lửa không đối không tầm thấp AIM-92 Stinger. Dưới bụng trực thăng được trang bị một pháo tự động M230 30 mm với cơ số đạn 1.200 viên.

Tên lửa Hellfire trang bị trên trực thăng Apache đủ sức đốt cháy bất cứ xe thiết giáp nào di chuyển trên mặt đất hoặc phá hủy những ụ chiến đấu kiên cố bằng bê tông trong chiến trường đô thị.

Hồi tháng 9/2015, Ấn Độ đã ký kết bản hợp đồng trị giá 1,15 tỷ USD để mua 22 trực thăng tấn công Apache từ tập đoàn Boeing của Mỹ.

Trong đó, lô trực thăng đầu tiên được chuyển đến Ấn Độ vào tháng Bảy và tháng Chín năm nay, trong khi những chiếc còn lại sẽ được chuyển giao vào tháng 12/2019 và tháng 3/2020.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng khẳng định, việc không quân nước này tiếp nhận các trực thăng AH-64 E (I) sẽ giúp tăng đáng kể năng lực chiến đấu tại các khu vực miền núi.

Hồi năm ngoái, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 6 trực thăng Apache trang bị đầy đủ hệ thống vũ khí và thiết bị hỗ trợ có tổng trị giá 930 triệu USD cho quân đội Ấn Độ.

Ngoài ra, quân đội Ấn Độ cũng sẽ triển khai thêm 6 trực thăng Apache tới khu vực Himalayan dọc biên giới với Trung Quốc.

Video: Cận cảnh trực thăng tấn công AH-64E Apache của không quân Ấn Độ

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều