Ai Cập tiêu diệt 40 phần tử khủng bố sau vụ nổ bom làm 3 người Việt thiệt mạng

Cơ quan an ninh Ai Cập đã tiêu diệt 40 kẻ bị tình nghi là khủng bố tại khu vực Giza và Bắc Sinai vào ngày 29/12, một ngày sau khi 4 người thiệt mạng vì một quả bom phát nổ gần xe bus chở khách du lịch ở Giza.

Theo báo Al-Ahram của Ai Cập, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết cuộc tập kích đã diễn ra vào lúc rạng sáng ngày 29/12 (giờ địa phương), nhằm vào ba địa điểm được cho là nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố có âm mưu thực hiện các cuộc tấn công trong những ngày nghỉ lễ Giáng sinh.

Hiện trường vụ nổ bom ở Giza khiến 3 người Việt Nam thiệt mạng.

Bộ này nói thêm, trong các cuộc tấn công, các nhân viên an ninh đã thu giữ một số lượng lớn đạn dược, các loại súng và các thiết bị nổ tự chế khác nhau. Hoạt động này diễn ra “nhằm tiếp nối những nỗ lực tìm diệt các phần tử khủng bố có âm mưu tiến hành hoạt động thù địch để làm tình hình an ninh đất nước trở nên bất ổn”.

“Các cơ quan an ninh quốc gia đã được thông báo về âm mưu thực hiện một loạt các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nhiều cơ quan chính phủ khác nhau, cụ thể là các cơ sở kinh tế, du lịch, lực lượng vũ trang, cảnh sát và các nhà thờ đạo Thiên chúa”, thông báo của Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết.

Đã có 3 khách du lịch người Việt Nam và một hướng dẫn viên Ai Cập thiệt mạng và ít nhất 11 người khác bị thương trong vụ khủng bố ngày 28/12 xảy ra tại thành phố Giza, gần Thủ đô Cairo và là nơi các tòa kim tự tháp tọa lạc.

Theo các quan chức Ai Cập, thiết bị nổ tự chế đã được cài gần một bức tường trên phố El-Maryoutiya tại quận Haram của Giza khi xe bus đi ngang qua. Cho đến nay vẫn chưa có tổ chức khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết ông “đau buồn sâu sắc” khi nghe tin vụ khủng bố xảy ra.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez đã gọi vụ việc này là “hành động khủng bố hèn hạ đáng ghê tởm”. “Chúng tôi xin bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân ở Việt Nam và Ai Cập. Chúng tôi sẽ tiếp tục quyết tâm diệt trừ khủng bố trong năm mới”, ông nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án vụ tấn công này. “Chúng tôi đứng về phía tất cả những người dân Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và hỗ trợ Chính phủ Ai Cập để đưa hung thủ của các cuộc tấn công này ra trước công lý”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều