Ả Rập Xê-út tuyên bố ngừng bắn ở Yemen

Liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu tuyên bố ngừng tấn công lực lượng phiến quân ở Yemen trong 5 ngày, cung cấp hàng viện trợ cho người dân.

Ả Rập Xê-út tuyên bố ngừng bắn ở Yemen - ảnh 1
Phần lớn thủ đô Sanaa đã bị phá hủy bởi các cuộc không kích. Ảnh: Reuters.

Thoả thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ sáng sớm Chủ Nhật (26/7), theo hãng thông tấn của nước này cho biết.

Tuy nhiên, liên quân cho biết họ có quyền đối phó lại với "mọi hành động hay phong trào quân sự" mà phiến quân Houthi thực hiện trong suốt lệnh ngừng bắn.

Tuyên bố được đưa ra sau vụ không kích vào tỉnh Taiz, khiến hơn 120 người thiệt mạng, trong đó có cả thường dân.

Tên lửa do quân liên minh bắn ra đã nhắm thẳng vào khu vực dân cư ở thị trấn Biển Đỏ, Mokha, Yemen hôm thứ Sáu, san phẳng rất nhiều toà nhà, hãng tin AP cho biết. Trong số những người thiệt mạng còn có cả người già lẫn trẻ em. "Nó cho thấy xu hướng của các cuộc không kích từ liên minh hiện nay", ông Hassan Boucenine, đại diện nhóm các bác sỹ từ thiện không biên giới bình luận, "Giờ đây, nó (nhắm vào) một ngôi nhà, một cái chợ, tất cả".

Các cơ quan cứu trợ cho biết, cuộc tấn công nhắm vào Yemen khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Hơn 80% trong tổng số 25 triệu người Yemen cần sự hỗ trợ từ các tổ chức.

Liên minh quân Ả Rập đã ném bom nhằm vào phiến quân Houthi và lực lượng quân đội trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ hôm 26/3. Nó nhằm mục đích đánh bại quân nổi dậy hiện đang kiểm soát hầu hết các khu vực trong nước và khôi phục lại chính quyền của Tổng thống lưu vong Abdrabbuh Mansour Hadi.

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ BBC, một hãng tin lớn của nước Anh.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều