Ả Rập Xê-út không quan tâm đến sự sụt giảm giá dầu

Ả Rập Xê-út đã thuyết phục các thành viên OPEC rằng họ sẽ không được lợi nếu cắt giảm sản lượng dầu, Bộ trưởng Dầu mỏ nước này, ông Ali al-Naimi trả lời phỏng vấn cho biết.

Ả Rập Xê-út không quan tâm đến sự sụt giảm giá dầu - ảnh 1
Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê-út Ali al-Naimi

Hội nghị OPEC họp ngày 27/11 đã quyết định sẽ không giảm sản xuất dù giá dầu có giảm nữa. Việc này chứng tỏ một thay đổi trong chiến thuật sang bảo vệ thị phần thay vì hỗ trợ giá cả.

"Đây cũng như một chính sách dành cho OPEC, tôi thuyết phục các nước thành viên rằng OPEC không có lợi khi cắt giảm sản xuất, dù giá cả có thế nào đi nữa. Dù giá dầu có xuống đến 60, 50, 40 hay 20 USD thì vẫn không liên quan đến OPEC”.

Ông nói rằng thế giới sẽ không thể mong được nhìn thấy giá dầu 100 USD/ thùng quay trở lại như trước kia nữa.

Ngày 22/12, giá dầu đã giảm xuống 60 USD/ thùng sau khi Ả Rập Xê-út tuyên bố có thể sẽ tăng sản lượng.

Bộ trưởng Naimi cũng nói rằng Ả Rập Xê-út cũng đã chuẩn bị tăng sản lượng và giành được thị phần bằng cách đáp ứng các yêu cầu từ phía bất cứ khách hàng mới nào.

Giá dầu Brent đã giảm 72 cent, xuống còn 60,66 USD. Nó đã giảm hơn 46% kể từ tháng 6 - thời điểm cao điểm nhất của năm với mức trên 115 USD/ thùng. Giá dầu Mỹ cũng giảm 84 cent xuống còn 56,29 USD/ thùng.

Quyết định không cắt giảm sản xuất của OPEC tại cuộc họp tháng 11 khiến giá dầu vốn dĩ đang bị tụt dốc lại bị giảm hơn nữa. Viễn cảnh về việc cắt giảm sắp tới dường như còn khá mơ hồ.

Trong khi các nhà phân tích nói rằng giá dầu Brent năm nay có thể sẽ giữ nguyên ở mức trên 60 USD/ thùng, và sự thay đổi mạnh hơn nữa về giá cả là không thể.

Các nhà phân tích cho biết giá dầu giảm chỉ ảnh hưởng dần dần lên triển vọng sản xuất.

Giá dầu Brent và dầu Mỹ được Ngân hàng Trung ương Australia hy vọng sẽ ở mức trung bình từ 64-68 USD/ thùng trong năm 2015.

Các nhà phân tích cũng khá hy vọng giá dầu sẽ ít biến động vào thời gian còn lại của năm nay khi nhiều thương gia đã bắt đầu mềm mỏng hơn trong quan điểm năm 2014 của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều