Ả Rập Xê út trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới

Theo một báo cáo về hoạt động thương mại vũ khí giữa 65 nước, Ả Rập Xê út đã trở thành nước nhập khẩu vũ khí và hệ thống quốc phòng lớn nhất thế giới, vượt mặt nước đã đứng đầu danh sách này là Ấn Độ.

Dữ liệu trong Báo cáo Thương mại Quốc phòng Quốc tế của tạp chí IHS Jane 360 cho thấy Ả Rập Xê út (Arab Saudi) đã chi hơn 6,4 tỉ USD cho quốc phòng trong năm 2014, qua đó vượt mặt Ấn Độ. Chi tiêu của nước này chỉ đạt 5,57 tỉ USD, đứng thứ hai trên thế giới.

Ả Rập Xê út trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới - ảnh 1
Ả Rập Xê út đã trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới trong năm 2014.

Trong năm vừa qua, hoạt động nhập khẩu vũ khí của Ả Rập Xê út đã tăng 54% so với năm 2013. Cùng với Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), cả hai nước đã nhập về 8,6 tỉ USD vũ khí, nhiều hơn toàn bộ các nước Tây Âu cộng lại.

Trung Quốc đã tăng lên hai bậc để trở thành nhập khẩu vũ khí lớn thứ ba trên thế giới. “Trung Quốc vẫn cần hỗ trợ về hàng không từ Nga và chi phí nâng cấp quốc phòng của nước này sẽ còn tăng nhanh trong tương lai”, ông Paul Burton, giám đốc chuyên phụ trách mảng công nghiệp và ngân sách quốc phòng của công ty IHS.

Theo báo cáo, xu hướng chưa từng thấy này sẽ còn tiếp tục và trong 2015, 1 trong số 7 USD được chi trả cho việc nhập khẩu vũ khí trên thế giới sẽ là của Ả Rập Xê út.

“Chi tiêu quốc phòng của Ả Rập Xê út đang tăng lên rất nhanh và dựa trên các thỏa thuận quân sự trước đây, con số này vẫn sẽ chưa giảm xuống”, tác giả của báo cáo, chuyên gia Ben Moores cho biết. Ông đồng thời dự đoán nhập khẩu của nước này sẽ tăng thêm 52% và sẽ đạt 9,8 tỉ USD trong năm 2015.

Ả Rập Xê út trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới - ảnh 2
Bảng thống kê những nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trong năm 2014.

Bên được nhiều lợi nhất từ thị trường Trung Đông là Mỹ, với kim ngạch xuất khẩu vũ khí đạt 8,4 tỉ USD trong năm 2014 so với 6 tỉ USD của năm 2013. Các nước khác đứng đầu danh sách nhà cung cấp vũ khí cho các nước Trung Đông bao gồm Anh với 1,9 tỉ USD, Nga với 1,5 tỉ, Phap 1,3 tỉ và Đức 1 tỉ.

“Trong khu vực này, rạn nứt chính trị là điều thường thấy, nhưng cùng lúc đó ngân sách từ dầu lửa đã cho phép các nước này tự trang bị, tự bảo vệ và khẳng định mong muốn phát triển khu vực này”, ông Moores cho biết.

HIS cho biết thương mại quốc phòng trên toàn cầu hiện đạt tổng cộng 64,4 tỉ USD, phần lớn là do “nhu cầu mua máy bay quân sự từ các nền kinh tế đang lên và sự leo thang căng thẳng ở các khu vực Trung Đông và Châu Á – Thái Bình Dương”, ông Moores nói.

Mỹ vẫn là nước đứng đầu về mặt xuất khẩu vũ khí trên toàn thế giới, với 23,7 tỉ USD, tăng 19% so với năm ngoái và là nguồn cung của 1/3 vũ khí xuất khẩu toàn cầu. Theo sau là Nga với 10 tỉ USD và tăng 9%. Báo cáo này cũng dự đoán rằng, do phương Tây đang cấm vận Nga, tỉ lệ xuất khẩu của nước này sẽ giảm xuống trong năm 2015.

Ả Rập Xê út trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới - ảnh 3
Bảng thống kê những nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất trong năm 2014.

“Kim ngạch xuất khẩu của Nga dự báo sẽ giảm xuống trong năm 2015, một xu thế đang ngày một rõ hơn do cấm vận”, báo cáo viết. “Thêm vào đó, giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng lớn đối với nhiều khách hàng chính của Nga vốn có nền kinh tế yếu khi giá dầu giảm, ví dụ như Venezuela và Iran”.

Các nước xuất khẩu lớn tiếp theo bao gồm Pháp, xếp thứ ba với 4,9 tỉ USD, Anh với 4,1 tỉ USD và Đức với 3,5 tỉ USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều