Ả Rập: Cấm mở nhạc sến nơi công sở

Phải trả lời tất cả trong danh sách email nhóm, không được rời sở trước 5 giờ chiều, không bật nhạc sến, phải "buôn chuyện" với đồng nghiệp,... là những quy định không thành văn ở Ả Rập.

Theo Emirate247, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có một số quy định văn phòng bất thành văn, nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hành vi của các nhân viên văn phòng, hình thành văn hóa công sở. Sau đây là 10 quy định văn phòng bất thành văn quan trọng nhất ở UAE.

1. “Trả lời tất cả” trong email nhóm

Lỗi chỉ trả lời một người trong email nhóm được coi là khá phổ biến, nhưng nếu phạm phải bạn sẽ bị cho là bảo thủ, thô lỗ, bất lịch sự. Do đó nhớ chọn nút “Reply all” hay “Trả lời tất cả” trong một email nhóm.

2. Không rời khỏi văn phòng đúng 5 giờ chiều

Ả Rập: Cấm mở nhạc sến nơi công sở - ảnh 1

Việc căn đúng giờ hết giờ làm để ra về được cho là không hay lắm. Bạn hãy cố ngồi lại một chút, chơi game hoặc làm gì đó để “giết” thời gian và ra về sau đó ít phút. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm với sếp và đồng nghiệp.

3. Cùng uống cà phê/trà với đồng nghiệp

Ả Rập: Cấm mở nhạc sến nơi công sở - ảnh 2
Đừng đứng ngoài cuộc các buổi uống cà phê/trà giữa giờ.

Việc uống cà phê/trà cùng đồng nghiệp trong giờ nghỉ lao ban đầu nghe có vẻ không đáng quan tâm lắm. Nhưng nếu không làm được như vậy, bạn sẽ bị cho là tự cô lập mình. Hãy chắc rằng bạn có mặt đầy đủ ở những đợt uống cà phê/trà giải lao như vậy, ngay cả khi bạn ghét cay ghét đắng cà phê văn phòng.

4. Không bật nhạc sến

Bạn không nên bật nhạc sến vào các ngày trong tuần, trừ ngày cuối cùng làm việc trong tuần nếu không muốn làm các đồng nghiệp khó chịu.

5. Không tò mò chuyện riêng của đồng nghiệp ở nơi làm việc

Bạn có thể quan tâm đến đồng nghiệp nhưng không nên hỏi han ở nơi làm việc nếu bạn không muốn bị cho là “xoi mói” đời tư hay phải nghe một câu chuyện kể lể dài dòng.

6. Tham gia các cuộc “buôn chuyện”

Ả Rập: Cấm mở nhạc sến nơi công sở - ảnh 3
Tán gẫu bất cứ khi nào có thể.

Tham gia vào tất cả các cuộc tán gẫu trong văn phòng như về chuyện đi nghỉ, ngày lễ, đám cưới, thời tiết hay nhiều thứ khác. Những cuộc nói chuyện như vậy thực sự không liên quan đến công việc nhưng nó lại là một phần không thế thiếu trong văn hóa công sở.

7. Nếu được hỏi “Bạn sẽ làm gì vào cuối tuần”, hãy trả lời hào hứng

Có thể bạn không có kế hoạch ăn chơi gì vào cuối tuần, kế hoạch của bạn có lẽ chỉ gói gọn ở việc dọn nhà, đi chợ hay những việc lặt vặt khác. Nhưng không nên kể với đồng nghiệp như vậy mà hãy tưởng tượng ra những kế hoạch thật hấp dẫn như đi ăn ở ngoài hay xem phim. Bạn nên cho đồng nghiệp tin rằng bạn sẽ có một cuối tuần thật vui vẻ.

8. Không mang thức ăn có mùi đến nơi làm việc

Hãy tránh mang những thực phẩm có mùi mạnh đến văn phòng để không gây ảnh hưởng tới đồng nghiệp của bạn.

9. Ăn đồ ăn của đồng nghiệp mang tới

Khi có ai mang đồ ăn tới văn phòng, bạn hãy tỏ ra thích thú và cảm kích. Bạn hãy ăn một chút dù bạn có thích hay không.

10. Làm quen với các thuật ngữ văn phòng

Mỗi văn phòng đều có thuật ngữ riêng mà chỉ có nhân viên trong phòng hiểu và sử dụng. Hãy tìm hiểu và làm quen với các thuật ngữ đó để dễ dàng làm việc và giao tiếp với mọi người hơn.

Nội dung trên được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Emirates247.com, một trang tin phổ biến ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều