90% người tiêu dùng bó tay trước... rau sạch

Theo khảo sát, hơn 90% người được hỏi không thể nhận biết được giữa rau an toàn và rau không an toàn, và chỉ có 5% là có thể nhận biết được rau an toàn bằng mắt thường.
Theo kết quả điều tra ý kiến của người tiêu dùng (NTD) về rau an toàn (RAT) và rau hữu cơ của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tại 6 tỉnh thành phố phía Bắc (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình) thực hiện từ năm 2011 - 2013 cho thấy: gần 90% NTD nhận thức RAT có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe, nhưng cũng có đến hơn 90% NTD được hỏi không thể nhận biết được giữa RAT và rau không an toàn, và chỉ có 5% NTD là có thể nhận biết được RAT bằng mắt thường.

Đồng quan điểm về chuyện khó có thể nhận biết được RAT bằng mắt thường, bác Nguyễn Thanh Nhàn ở đường Vương Thừa Vũ (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Đi chợ thấy các quầy sạp có treo biển bán rau an toàn nhưng hỏi tới giấy chứng nhận thì họ đều lắc đầu không có, chỉ giải thích rau được nhập từ các vùng trồng RAT lớn ở Hà Nội.Ttrong khi đó, bằng mắt thường làm sao người mua có thể phân biết được giữa rau thường và RAT”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng cho biết, nhiều người tiêu dùng vẫn bị nhầm lẫn giữa rau sạch và RAT.

90% người tiêu dùng bó tay trước... rau sạch - ảnh 1
Rau an toàn và không an toàn vẫn được trồng xen nhau.

Trong khi người tiêu dùng vẫn còn mập mờ về cách nhận biết rau an toàn, thiếu thông tin về các điểm bán RAT thì việc quản lý trong toàn bộ quá trình từ sản xuất, chăm bón… tới tiêu thụ vẫn chủ yếu dựa vào niềm tin, độ thành thật của người trồng, người bán khiến không ít người tiêu dùng tỏ ra e ngại và đặt ra câu hỏi liệu RAT mình mua có thật sự an toàn, đúng theo tiêu chuẩn quy định không?\

Khảo sát tại vùng tập kết (chợ bán buôn) rau an toàn Vân Nội (Đông Anh) không còn thấy xuất hiện những chiếc thẻ chứng nhận được cấp cho những hộ dân trồng rau đeo khi đi bán nữa.

Người dân ở đây cũng không dám nhận đây là chợ rau an toàn những cái lắc đầu của những người nông dân trồng rau trong vùng. Một phần vì nguyên do không chỉ có rau được trồng tại xã Vân Nội mà các xã lân cận khác cũng đem về đây bán.

Phần còn lại, theo những người trồng rau trong vùng, không phải nhà nào cũng trồng RAT nhưng cả rau không an toàn và an toàn trồng tại xã Vân Nội thì đều được đem ra chợ này bán xuất buôn cho các thương lái chở về các chợ đầu mối ở nội thành bán.

Một người dân bán rau tại chợ này cho biết, rau bán ngoài chợ không phải tất cả đều là rau an toàn. Ở đây, loại nào cũng có, những người trồng rau ở xã khác cũng đem về chợ này bán khá nhiều. Người mua lẻ, ai may mắn thì mua được thôi bởi nhìn bằng mắt thường rau nào cũng giống nhau cả.

Trong khi đó, ngay tại vùng trồng rau thì ranh giới giữa RAT và không an toàn còn hết sức mong manh. Anh Trần Văn Thảo, một hộ trồng rau tại xã Vân Nội cho biết, kỹ thuật trồng rau an toàn nhìn chung không khác rau thường là mấy, chỉ khác ở chỗ RAT hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật hơn, đặc biệt không được sử dụng trong thời gian chuẩn bị cho thu hoạch.

“Tuy nhiên, trong vùng ruộng trồng rau an toàn nằm cạnh ruộng trồng rau không an toàn mà khi thu hoạch rồi đem ra chợ bán lại được cào bằng giống nhau. Còn quá trình trồng, chăm bón… do dân tự làm nên rau có đạt độ an toàn hay không còn phụ thuộc vào lương tâm của những người trồng rau chứ cơ quan chức năng cũng không phải kiểm tra được hàng ngày”, anh Thảo cho hay.

Ông Nguyễn Trần Khánh đại diện cho Chi cục bảo vệ thực vật Phú Thọ (nơi đang thực hiện dự án trồng RAT và rau hữu cơ) cho biết, hiện chúng tôi đang quản lý người trồng rau bằng hình thức cấp thẻ chứng nhận cho các hộ đạt tiêu chuẩn, thực hiện thanh kiểm tra quy trình sản xuất. Tại vùng trồng RAT trên địa bàn Tân Đức (Việt Trì) mới có 96 hộ đạt tiêu chuẩn trong tổng số 263 hộ sản xuất và gần 100 hộ chưa tham gia.
Theo Vietnamnet

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.