80% thuốc bảo vệ thực vật nhập từ Trung Quốc

Đó là thông tin mà ông Trần Quang Hùng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Sản xuất và Kinh doanh Thuốc BVTV Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm “Những bất cập trong công tác quản lý ngành thuốc bảo vệ thực vật”.

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Trần Quang Hùng cho biết tồn tại lớn nhất hiện nay trong ngành thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là việc nhập lậu, buôn bán và sử dụng thuốc ngoài danh mục, thuốc giả, sử dụng thuốc tuỳ tiện không theo hướng dẫn kỹ thuật.

Cụ thể, hiện nay cả nước có trên 20.000 đại lý buôn bán thuốc BVTV. Các đại lý có tác dụng trực tiếp nhất đối với người sử dụng thuốc và cũng là thành phần chủ yếu vi phạm trong các vụ bán thuốc giả, thuốc ngoài danh mục và nhập lậu thuốc qua biên giới nhưng lại chưa được quản lý chặt chẽ. Đáng nói, có đến 70% hộ nông dân nghe theo đại lý phân phối thuốc.

80% thuốc bảo vệ thực vật nhập từ Trung Quốc - ảnh 1

Mỗi năm ngành nông nghiệp phải nhập khẩu gần 1 tỷ USD thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh minh họa

Kết quả kiểm tra thuốc BVTV trong những năm gần đây cho thấy khoảng 0,6 - 0,8 % các lô thuốc nhập chính ngạch không đạt chất lượng và phải tái xuất; 3-10,2 % lô thuốc gia công chưa đạt chất lượng phải tái chế lại.

Bên cạnh đó, nhiều bà con nông dân còn mang nặng tính tuỳ tiện trong việc sử dụng thuốc BVTV. Họ chưa có ý thức cộng đồng và tinh thần trách nhiệm đối với sức khoẻ xã hội khi dành luống rau cho gia đình và luống rau để bán riêng.

Theo ông Hùng, hiện nay cả nước có trên 200 doanh nghiệp thuốc BVTV, 97 nhà máy chế biến thuốc, chế biến được 50% lượng chế phẩm sử dụng trong nước tương đương khoảng 30.000 - 40.000 tấn/năm. Tuy nhiên nước ta chưa vượt ra khỏi tầm của một nền “công nghiệp đại lý, kinh doanh thuốc BVTV”, tức là chúng ta chưa xây dựng được nền móng cho một nền công nghiệp sản xuất thuốc BVTV quốc gia. Gần 100% hoạt chất, 90% phụ gia và 50% chế phẩm chúng ta còn phải nhập của nước ngoài. Trong đó 80% nhập từ Trung Quốc. 

Cùng chung ý kiến này, Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng – Tổng Thư ký VCCI cho biết, việc sử dụng các hoá chất bảo vệ thực vật đã trở thành một trong những phương tiện hữu hiệu nhất trong công tác phòng trừ dịch hại và bảo quản nông sản, đảm bảo an ninh lương thực. Theo con số thống kê, mỗi năm ngành nông nghiệp phải nhập khẩu từ 0,8 đến 1 tỷ USD thuốc bảo vệ thực vật mới đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

 “Mặc dù nhu cầu và tiềm năng đối với ngành thuốc BVTV lớn như vậy, tuy nhiên trong suốt những năm qua, việc sản xuất thuốc BVTV trong nước vẫn chỉ dừng lại ở mức nhập khẩu, sang chiết và đóng chai, dán nhãn… phụ thuộc hoàn toàn vào sự cung cấp của các nhà cung cấp nước ngoài, gây thất thoát nguồn ngoại tệ, lãng phí nguồn lao động trong nước. Một trong những nguyên nhân chính được cho là đã kìm hãm sự phát triển ngành thuốc BVTV trong nước những năm qua là do các cơ chế chính sách thiếu đồng bộ, chưa phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, gây khó khăn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các Doanh nghiệp ngành Thuốc bảo vệ thực vật”, – bà Hằng nói.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội Hóa chất và Nông nghiệp Hà Nội khẳng định trên thế giới chưa có một nền sản xuất nông nghiệp nào mà không phụ thuộc vào thuốc BVTV. Song ông Thắng cũng thừa nhận:“Có một điều bất hợp lý là mặc dù nhu cầu về thuốc bảo vệ thực vật như vậy, nhưng cho đến nay nền công nghiệp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam chưa phát triển, chủ yếu vẫn phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài. Hầu hết các loại thuốc nhập về  nước ta đều ở dạng nguyên liệu, phụ gia và thành phẩm sau đó được gia công, đóng gói và cung ứng trên thị trường”.

Diệu Thùy

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.