8 người giàu nhất nhiều tiền hơn 3,6 tỷ người nghèo là ai?

Theo báo cáo mới nhất từ tổ chức Oxfam International, 8 tỉ phú hàng đầu của thế giới đang sở hữu khối tài sản tương đương với hơn 3,6 tỷ người nghèo nhất trái đất cộng lại.

CNN trích thông báo của Oxfam, tổ chức chống nghèo đói thế giới, được đưa ra vào hôm qua (15/1) cho biết các tỉ phú đó bao gồm Bill Gates, Warren Buffett, Carlos Slim, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Amancio Ortega, Larry Ellison và Michael Bloomberg, với tổng tài sản lên đến 426 tỉ USD.

Paul O'Brien, Phó Chủ tịch Chiến dịch và Chính sách của Oxfam tại Mỹ nhận định: “Sự bất bình đẳng quá lớn này đã khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng đói nghèo, phá vỡ trật tự xã hội và đầu độc nền chính trị của chúng ta”.

8 người giàu nhất nhiều tiền hơn 3,6 tỷ người nghèo là ai? - ảnh 1
8 tỉ phú giàu nhất thế giới có tài sản nhiều hơn 3,6 tỉ người cộng lại. Nguồn: CNN Money

Báo cáo bất bình đẳng hàng năm của tổ chức này được đưa ra cùng với thời gian tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos. Hội nghị thường niên tổ chức ở khu nghỉ dưỡng trên núi của Thụy Sỹ này là nơi gặp gỡ của các lãnh đạo tài chính và chính trị, trong đó còn có sự góp mặt của một số nhân vật giàu có nhất thế giới.

Theo báo cáo của Oxfam, 1% người giàu nhất thế giới sở hữu số tài sản hơn phần còn lại của thế giới kể từ năm 2015. Tại Mỹ, 1% giới giàu nhất kiểm soát 42% tổng tài sản của cả nước. Nghiên cứu này được phân tích từ danh sách tỷ phú hàng năm của Forbes và dữ liệu tài sản toàn cầu của Credit Suisse.

Đã bốn năm kể từ khi WEF nhận định sự bất bình đẳng kinh tế gia tăng là một mối đe dọa chính đến sự ổn định xã hội, tuy nhiên Oxfam cho hay vấn đề này chỉ càng ngày càng tồi tệ hơn.

“Mặc dù các lãnh đạo thế giới đã cùng ký kết vào mục tiêu toàn cầu giảm bất bình đẳng, song khoảng cách giữa người giàu và phần còn lại vẫn ngày càng rộng ra”, báo cáo cho biết.

Cũng theo báo cáo,trong 25 năm qua, top 1% người giàu nhất thế giới có thu nhập nhiều hơn 50% số người nghèo nhất cộng lại.

“Thay vì giảm đi, thu nhập và tài sản của người giàu vẫn gia tăng chóng mặt và khoảng cách giàu – nghèo vẫn rộng ra với một tỷ lệ đáng báo động”, báo cáo viết.

Ngoài ra, ở đây cũng tồn tại sự chênh lệch về giới tính cực lớn. Trong số 1.810 tỉ phú USD trên khắp thế giới thì 89% là nam giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều