7 loại vũ khí Nga khiến kẻ thù phải “run sợ” trên chiến trường

Mặc dù các nước phương Tây đều chỉ trích những thất bại của Nga khi đã đặt ra yêu cầu quá cao và ngân sách quá thấp để phát triển vũ khí, tuy nhiên Nga vẫn cho ra được nhiều loại vũ khí rất đáng sợ. Dưới đây là 7 loại vũ khí như vậy.

1. Hệ thống tên lửa đất đối không

Hệ thống tên lửa S-400 tại Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow (Nga).

S-300 là một loại khí tài mang tính đột phá dưới thời Chiến tranh Lạnh, khi nó cho phép Liên Xô có thể phát hiện máy bay địch, theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc và khai hỏa hàng loạt tên lửa nhằm vào các mục tiêu nói trên. Nó có thể mang theo hai loại tên lửa tầm ngắn và tầm xa cùng lúc và sau nhiều lần nâng cấp, khả năng phòng không của nó vẫn được bảo đảm.

Tuy nhiên mặc dù S-300 vẫn còn khá lợi hại, S-400 còn tốt hơn thế nhiều. Nó vẫn giữ nguyên những ưu điểm vốn có của S-300 nhưng có thể mang theo 4 loại tên lửa khác nhau và là mối đe dọa lớn đối với các loại máy bay hiện đại nhất của Mỹ. Trong tương lai, các loại tên lửa phòng không mới sẽ cho phép hệ thống này có tầm đánh chặn lên đến 400km.

Trong chiến tranh, cục diện của trận đấu có thể được định đoạt bằng các hệ thống phòng thủ tên lửa và máy bay chiến đấu. Lúc này, Nga đang sản xuất và xuất khẩu hệ thống tên lửa phòng không nhanh và hiệu quả, trong khi tiến trình chế tạo máy bay của Mỹ không thuận lợi.

2. Tàu ngầm diesel

Tàu ngầm diesel của Nga.

Các chuyên gia đã nhất trí rằng các loại tàu ngầm chạy bằng diesel có thể gây ra ít tiếng động hơn tàu ngầm hạt nhân, và Nga đang sở hữu nhiều loại tàu này. Mặc dù điểm yếu về tầm hoạt động của tàu diesel khiến chúng khó thực hiện các chiến dịch dài ngày, khả năng hoạt động bí mật của chúng là rất đáng nói khi dùng để bảo vệ lãnh hải của mình.

Nga hiện đang có hai tàu ngầm lớp Kilo và Lada chạy bằng diesel có tốc độ cao, gây ít tiếng động và được trang bị ngư lôi và tên lửa. Dù vậy, hệ thống cảm biến của chúng không thực sự hiện đại và các tàu ngầm hạt nhân vẫn có lợi thế hơn so với tàu diesel khi chúng có thể lặn dưới đáy biển bao lâu tùy ý, trong khi tàu diesel phải nổi lên mặt nước sau vài tiếng hoạt động.

3. Chiến hạm lớp Kirov

Chiến hạm lớp Kirov đến nay vẫn hoạt động trên biển một cách hiệu quả.

Tàu chiến lớp Kirov là một tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh. Mặc dù Nga chỉ có 4 chiếc loại này và chúng đều đã có tuổi, song chúng được thiết kế để tiêu diệt tàu sân bay Mỹ và có thể tự bảo vệ mình bằng tên lửa phòng không.

Thông qua tín hiệu vệ tinh hoặc từ trực thăng do thám hoặc các thiết bị radar của mình, tàu lớp Kirov có thể tìm mục tiêu Mỹ và dùng 20 tên lửa siêu thanh mang đầu đạn nặng 750kg có tầm bắn 300 hải lý để tiêu diệt mục tiêu. Tàu Kirov sử dụng cùng loại tên lửa phòng không được dùng cho S-300 và các loại tên lửa tầm ngắn khác, khiến việc tấn công tàu loại này trở nên rất nguy hiểm.

4. Krasukha-4

Hệ thống gây nhiễu điện tử Krasukha-4.

Các thiết bị chiến tranh điện tử đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong chiến tranh hiện đại, khi khả năng cắt đứt đường dây liên lạc của đối phương đang được chú ý đến. Điều này có nghĩa là các hệ thống do thám sẽ bị làm mù và lực lượng bộ binh trực tiếp tham chiến sẽ bị mất tín hiệu liên lạc từ trung tâm chỉ huy.

Krasukha-4 làm rất tốt nhiệm vụ này, khi các chỉ huy chỉ cần triển khai nó ra chiến trường và có thể chặn đứng mạng lưới liên lạc và radar của đối phương. Hệ thống này có thể thay đổi cục diện trận chiến nếu đối phương không chuẩn bị.

5. Ka-52 Alligator

Trực thăng chiến đấu Ka-52 Alligator của Nga.

Đã có lúc nó được coi là trực thăng quân sự nhanh nhất trên thế giới mặc dù trực thăng Chinook của Mỹ vẫn nhanh hơn, song tốc độ tối đa 300km/h của nó vẫn rất đáng gờm. Nó được trạng bị súng máy 30ly tương tự như trực thăng Apache của Mỹ, tên lửa 80mm và các loại tên lửa chống tăng khác.

Hiện tại Quân đội Mỹ không có các loại xe bọc thép phòng không, vì vậy họ sẽ phải phụ thuộc vào các tên lửa Patriot và Stinger để bảo vệ các đơn vị xe quân sự. Đây là những giải pháp không mấy hữu hiệu để đối phó với các loại trực thăng tấn công.

6. Pháo tự hành Koalitsiya 152mm

Pháo tự hành Koalitsiya của Nga trong lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ.

Pháo tự hành Koalitsiya 152mm là một loại vũ khí lợi hại mà Nga nhiều khả năng sẽ chưa thể mua được với số lượng lớn vào thời điểm kinh tế hiện tại. Tuy nhiên, khả năng của nó là không thể bàn cãi khi tầm bắn tối đa của nó là 70km, nhiều hơn gấp 2,5 lần so với pháo Paladin của Mỹ.

Tháp pháo được thiết kế để hoạt động tự động và nhả đạn liên tục, khi nó được cho là có thể bắn được từ 15 đến 20 phát mỗi phút. Trong khi đó, Pháo Paladin chỉ có thể bắn được 8 vòng mỗi phút và tốc độ bắn của nó được giảm xuống thành 1 lần bắn trong 3 phút nếu trận chiến kéo dài. Điều nay cho phép Koalitsiya có lợi thế rất lớn trong trận đấu tay đôi giữa các pháo hạng nặng.

7. Tên lửa chống hạm siêu thanh

Trong tương lai, các máy bay Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh hiện đại.

Hiện tại, hiểm họa của tên lửa chống hạm siêu thanh với các loại tàu quân sự vẫn đang là giả thuyết. Tuy nhiên Nga đang có những loại vũ khí tiềm năng đang được chế tạo như tên lửa BrahMos được cải tiến, tên lửa Kinzhal và Zircon.

Nếu được đưa vào sử dụng, chúng sẽ có thể bay với tốc độ nhanh đến mức rất nhiều hệ thống phòng không sẽ không thể ngăn chặn kịp thời và xuyên phá tàu chiến đối phương với tác động rất mạnh và gây ra thiệt hại khổng lồ. Dù vậy các loại vũ khí này nhiều khả năng vẫn phải mất nhiều năm nữa mới có thể được đưa vào hoạt động.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều