7 điều cha mẹ buộc phải nhớ để không bao giờ quên trẻ em trên xe ô tô

Hầu hết các bậc làm cha mẹ đều nghĩ rằng, sự cố đáng tiếc sẽ chẳng bao giờ đến với mình. Nhưng điều đầu tiên, chúng ta hãy thay đổi cách nghĩ và hãy nhớ: Điều gì cũng có thể xảy ra với mình.

Vụ việc đau lòng khiến bé trai 6 tuổi tử vong trên ô tô của Trường tiểu học Gateway Cầu Giấy ngày 06/08 khiến cho tất cả những ông bố bà mẹ phải phẫn nộ về sự tắc trách của nhà trường và đơn vị ký hợp đồng dịch vụ xe đưa đón.

Hầu hết mọi người đều đặt câu hỏi: “Tại sao người ta có thể để quên trẻ em trên xe?” Thực tế trên thế giới mỗi đã có khoảng 700 ca trẻ em tử vong do bị bỏ quên trên xe hơi trong 15 năm qua, hầu hết trong số đó là do sự đãng trí của cha mẹ của nạn nhân.

Theo nghiên cứu của Trường Đại học San Francisco (Hoa Kỳ), một người bình thường bị nhốt trong xe hơi tắt máy có thể chết chỉ sau 10 phút. Một chiếc xe ô tô bị đóng kín sau khi tắt điều hòa, nhiệt độ bên trong có thể tăng thành 500 C chỉ trong 20 phút. Khi nhiệt độ bên ngoài là 270 C, nhiệt độ trong xe ô tô có thể tăng lên thành từ 370 C chỉ trong 10 phút, thêm 10 phút nữa là 42 độ và 90 phút là 60 độ.

Hãy luôn chắc chắn rằng con bạn được ra khỏi xe cùng với bạn.

Dưới đây là 7 lời khuyên dành cho các bậc làm cha mẹ và những người lái xe do trang KidsAndCars đưa ra, để không bao giờ gặp phải sai lầm đáng tiếc:

1. Hãy cảnh giác hơn nếu thói quen của bạn thay đổi. Đó là khi nguy cơ vô tình để con bạn trong xe của bạn tăng lên.

2. Đặt một cái gì đó của con bạn, như một món đồ chơi, trên ghế trước. Ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy con bạn ở ghế sau (đặc biệt là nếu bé ngồi ở ghế sau xe), đồ chơi sẽ kích hoạt một lời nhắc nhở rằng bé đang ở đó.

3. Để lại một vật dụng bạn sẽ cần ở điểm đến tiếp theo ở hàng ghế sau, chẳng hạn như điện thoại di động, ví hoặc cặp sách.

4. Đặt con bạn ngồi ở giữa ghế sau thay vì phía sau người lái. Bằng cách đó, việc nhìn thấy đứa trẻ trong gương chiếu hậu của bạn sẽ dễ dàng hơn.

5. Giữ liên lạc với nhà trường hoặc người trông trẻ. Nếu con bạn nghỉ học vào ngày hôm đó, hãy gọi cho người giữ trẻ hoặc cô giáo phụ trách, và phải đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được cuộc gọi xác nhận nếu con bạn không đến trường như mọi ngày.

6. Hãy cảnh báo về hậu quả của việc trẻ bị bỏ lại trên xe với bất kỳ lái xe nào có nhiệm vụ chở con cái bạn. Điều này bao gồm các đối tác, ông bà, người giữ trẻ và bạn bè.

7. Luôn luôn "nhìn trước khi khóa." Tập thói quen kiểm tra hàng ghế sau mỗi khi ra khỏi xe.

Cuối cùng, nếu bạn nhìn thấy bất kỳ đứa trẻ nào bị bỏ lại một mình trong xe, hãy gọi ngay cho cảnh sát.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều