61/63 tỉnh thành có Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, kể từ khi bắt đầu triển khai chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá trên phạm vi toàn quốc đến nay, đã có 61/63 tỉnh thành có Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá.

Pano, áp phích tuyên truyền phòng chống thuốc lá được treo tại các đơn vị y tế

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, qua kiểm tra giám sát tại các đơn vị, cơ sở y tế, mô hình môi trường làm việc không khói thuốc lá ngày càng được nhân rộng, có sự tham gia của tổ chức Đảng, đoàn thể, chính quyền... Do đó phong trào được thực hiện khá bài bản và có nhiều sáng kiến hay.

Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá tại 62 điểm khảo sát có xu hướng giảm mạnh, số cán bộ y tế hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện hầu như không còn.

61/63 tỉnh thành trên cả nước đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá tại địa phương, trong đó có khoảng 50% sở y tế thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của sở.

Tại các đơn vị trung ương, 100% bệnh viện, cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá, tuy nhiên các đơn vị trong khối hành chính sự nghiệp thì chỉ có một tỷ lệ nhỏ thành lập Ban chỉ đạo.

Bà Bình cho biết, qua kiểm tra, giám sát tại các cơ sở y tế, với sự hỗ trợ của Công đoàn y tế Việt Nam và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, công tác truyền thông đã được các đơn vị triển khai khá bài bản như đưa phim và clip ngắn về tác hại của thuốc lá tuyên truyền trên các màn hình tại khoa khám bệnh nơi người bệnh ngồi chờ khám; xây dựng pano tuyên truyền và được treo tại địa điểm như cổng ra vào, tòa nhà chính của bệnh viện, cơ quan, đơn vị hoặc giữa hai khu nhà, sân, đường chính. Treo biển cấm hút thuốc tại khoa, phòng và sân vườn khu vực có đông người qua lại; treo các bảng nội quy về cấm hút thuốc lá; treo các tranh áp phích tuyên truyền về tác hại thuốc lá...

Tuy nhiên, qua kiểm tra, vẫn còn đơn vị chưa thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá hoặc có thành lập nhưng chưa cụ thể; chưa thành lập tổ truyền thông; không có tổ giám sát; chưa thành lập tổ tư vấn cai nghiện, chưa xây dựng nội quy về cấm hút thuốc lá...

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều