6 tiểu phẩm xuất sắc tranh giải y tế giỏi cơ sở

Ngày 12/10/2018, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Chung khảo Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tại Nhà hát Cao Văn Lầu thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

6 tiểu phẩm xuất sắc tranh giải y tế giỏi cơ sở

 

Theo PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế “Cuộc thi năm nay là một trong các hoạt động, nhiệm vụ của ngành y tế nhằm triển khai tốt Nghị quyết số 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người dân tích cực, ủng hộ, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, đề án của ngành y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng. Có thể nói Cuộc thi đã tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế. Từ đó, giúp tăng cường nhận thức của cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc, phong cách phục vụ người bệnh của nhân viên y tế cơ sở”.

Các đội thi tham gia Chung khảo “Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018” khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đã trải qua ba phần thi là Màn chào hỏi, Kiến thức và Tài năng.

Trong phần thi Chào hỏi, các đội đã lựa chọn trang phục đặc trưng truyền thống, vùng miền, dân tộc, trang phục ngành y của đơn vị mình. Đặc biệt, đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Sóc Trăng đã đem đến trang phục truyền thống dân tộc với điệu múa uyển chuyển của người Khmer. Với những nét đặc trưng vùng đất thiên nhiên trù phú, rộng lớn, nhiều cộng đồng người đến khai hoang, lập nghiệp đem theo nhiều màu sắc văn hóa đa dạng, các đội thi đã lồng ghép, chuyển tải thông điệp qua những câu hát, câu hò da diết sử dụng các loại hình nghệ thuật hấp dẫn như: Đờn ca tài tử, Hát bội, Hò Nam Bộ, Cải lương, âm hưởng Khmer,...

Các thành viên của đội thi đã thể hiện xuất sắc phần thi kiến thức gồm những câu hỏi trắc nghiệm; câu hỏi tình huống; câu hỏi tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh các lĩnh vực: Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ y tế cơ sở; Quản lý bệnh không lây nhiễm; Phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS; Công tác tiêm chủng mở rộng; Chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; Bác sĩ gia đình.

Tài năng diễn xuất các diễn viên không chuyên của 6 đội thi được thể hiện thông qua tiểu phẩm mà các Đội thi Y tế cơ sở giỏi mang đến Cuộc thi đã đề cập đến nội dung nổi bật về vai trò của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở trong tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

Tiểu phẩm “Cần lắm những tấm lòng” của đội thi Cà Mau tuyên truyền về cách nhận biết và phòng bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng, đồng thời đề cập đến trách nhiệm và lương tâm, y đức của người thầy thuốc, việc chăm sóc sức khỏe của người dân phải đặt lên trên việc tư, danh lợi cá nhân.

Tiểu phẩm “Sức khỏe là Vàng” của đội thi Trà Vinh tuyên truyền cho người dân các thông điệp về giáo dục sức khỏe và vai trò của y tế cơ sở.

Tiểu phẩm “Làn khói ám” của đội thi Sóc Trăng và tiểu phẩm “Đừng để quá muộn” của đội thi Bạc Liêu với nội dung y tế cơ sở tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, nguyên nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư gan, tim mạch, vô sinh,… không chỉ đối với những người hút thuốc mà cả những người hút thuốc lá thụ động cũng bị ảnh hưởng gây ra bi kịch cho nhiều gia đình.

Hai tiểu phẩm đã mang đến thông điệp sinh động về truyền thông thay đổi hành vi, tăng cường nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá.

Tiểu phẩm “Tuyến đầu” của đội thi Long An phản ánh những vất vả, khó khăn của cán bộ y tế cơ sở khi thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chăm sóc sức khỏe, cán bộ y tế đã “cầm tay chi việc” cho người dân cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe từ những việc đơn giản hằng ngày như vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiểu phẩm “Chung sức làm nên” của đội thi Cần Thơ là thông điệp tuyên truyền phòng bệnh do muỗi gây ra như sốt xuất huyết, Zika và cách hướng dẫn, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà ở, cách bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều