500 giáo viên có thể bị thôi việc ở Đắk Lắk: Có nên tiếp tục chọn ngành sư phạm?

“Vụ việc hơn 500 giáo viên có thể bị thôi việc ở Đắk Lắk là trường hợp cá biệt chứ không phải địa phương nào cũng thế và nhất là chúng ta không nên chỉ nhìn vào sự việc đó mà vội kết luận ngành sư phạm nhiều rủi ro”, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ GD&ĐT (Bộ GD&ĐT)

Sáng 11/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra chương trình "Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018".

Tham gia chương trình này có đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các trường đại học để phục vụ công tác tư vấn, giải đáp các thắc mắc của thí sinh và người nhà trước kì thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm nay. 

Mùa tuyển sinh năm 2017 có nên chọn ngành sư phạm không là một câu hỏi mà nhiều thí sinh băn khoăn. Nhất là khi ngành sư phạm khả năng xin việc khá khó, tiềm ẩn nhiều rủi ro: Giáo viên bị ép quỳ 40 phút, giáo viên bị học sinh bóp cổ ngay tại lớp… thời gian vừa qua dư luận bức xúc về việc hơn 500 giáo viên tại huyện Krông Pắk, Đắk Lắk có nguy cơ mất việc.

Chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ GD&ĐT (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Thông tin về vụ việc hơn 500 giáo viên có thể bị thôi việc ở huyện Krông Pắk, Đắk Lắk là tình trạng một số địa phương gặp phải khi hết thời gian hợp đồng với giáo viên nhưng không xin được chỉ tiêu biên chế.

Nhưng đó chỉ là trường hợp cá biệt chứ không phải địa phương nào cũng thế và nhất là chúng ta không nên chỉ nhìn vào sự việc đó mà vội kết luận ngành sư phạm nhiều rủi ro, nguy cơ thất nghiệp cao.

Bởi lẽ, đầu ra của ngành sư phạm còn liên quan đến nhu cầu của các địa phương, chính sách và ngân sách cho giáo dục ở từng địa phương cụ thể. Riêng với năm 2018, Vụ Giáo dục Đại học sẽ cùng với các địa phương và cơ quan ban ngành tiến hành khảo sát để có con số cụ thể về nhu cầu tuyển dụng giáo viên trong vài năm tới để thí sinh có định hướng rõ ràng”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho biết thêm: “Tất nhiên, để không khống chế việc các trường tuyển sinh và đào tạo ồ ạt dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường chất lượng thấp chúng tôi cũng sẽ cân nhắc việc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường thấp hơn nhu cầu tuyển dụng.  Đó cũng là cách giảm thiểu tối đa tỷ lệ sinh viên thất nghiệp sau tốt nghiệp”.

Được biết, năm nay sẽ bỏ điểm sàn ở tất cả các trường trừ trường sư phạm. Điều này liệu có gây khó khăn trong việc các trường sư phạm tuyển sinh nhất là sinh viên chọn sư phạm ngày càng ít?

Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay: “Thực ra nên nói là các trường đều đặt ngưỡng điểm đầu vào riêng cho các ngành để đảm bảo chất lượng.

Với ngành sư phạm thì chất lượng giáo viên luôn được quan tâm hàng đầu vì thế mặt bằng sư phạm nên cao hơn so với các ngành nghề khác. Điểm chuẩn vào ngành sư phạm là một trong những quy định đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo của ngành.

Cũng có thể việc đầu vào sư phạm cao hơn sẽ có ít thí sinh đăng ký chọn sư phạm nhưng vì chất lượng chúng ta phải chấp nhận. Chúng ta cũng không quá lo lắng vì thế mà ngành sư phạm thiếu nhân lực. Bởi lẽ, hiện nay, nhân lực cho ngành sư phạm đã khá dồi dào.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT cũng sẽ cùng các trường sư phạm khảo sát thông tin để quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm không để xảy ra tình trạng đào tạo ồ ạt, kém chất lượng”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !