5 sự thật về thuốc lá điện tử không phải ai cũng biết

Rất nhiều người đang phải vật lộn với việc cai thuốc lá. Khi thuốc lá điện tử ra đời đã khiến người nghiện thuốc lá nghĩ rằng không còn phải khó khăn trong việc cai thuốc lá nữa tuy nhiên sự thật không như bạn tưởng.

Ảnh minh họa.

Có thể bạn sẽ muốn chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử trong giai đoạn cai thuốc dần dần. Nhưng liệu thuốc lá điện tử (hay vape) có tốt hơn thuốc lá truyền thống hay không? Liệu thuốc lá điện tử có giúp bạn bỏ thuốc hoàn toàn hay không?

Nếu bạn đã từng nghĩ đến việc bỏ thuốc, hãy biết rằng bạn không hề đơn độc. Gần như cứ 7/10 người hút thuốc nói họ muốn bỏ thuốc. Bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm vì sức khỏe của bản thân và người xung quanh do hút thuốc lá gây tổn hại đến gần như tất cả các bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả tim. Gần 1/3 các ca tử vong do bệnh tim chính là hệ quả của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động.

Sự thật 1: Thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống

Để tạo ra hơi nước bạn hít vào, thuốc lá điện tử sẽ làm nóng nicotin (từ thuốc lá), hương vị và các chất hóa học khác. Thuốc lá truyền thống có chứa hơn 7000 loại chất hóa học khác nhau và có rất nhiều trong số đó là độc hại cho cơ thể. Tuy ta chưa biết chính xác các loại chất hóa học có trong thuốc lá điện tử, nhưng có một điều chắc chắn là cơ thể sẽ tiếp xúc với ít chất độc hơn khi hút thuốc lá điện tử so với thuốc lá truyền thống.

Sự thật 2: Thuốc lá điện tử vẫn có hại cho sức khỏe
Nicotin vẫn là thành phần chính trong cả thuốc lá truyền thống lẫn thuốc lá điện tử và là một chất gây nghiện. Do vậy, nicotin sẽ làm cho bạn cảm thấy thèm thuốc và sẽ cảm thấy các triệu chứng cai nếu không hút thuốc khi thèm. Nicotine cũng là một chất độc hại. Khi vào cơ thể, chúng làm tăng huyết áp, tăng giải phóng adrenaline dẫn đến tăng nhịp tim và có khả năng gây đau tim.

Có rất nhiều điều còn chưa rõ về thuốc lá điện tử, bao gồm cả những thành phần hóa học có trong khói thuốc của thuốc lá điện tử và tác động của chúng lên não bộ khi sử dụng trong thời gian dài. Mọi người cần phải nhận thức được rằng thuốc lá điện tử cũng có nguy cơ gây nguy hại cho sức khỏe. Người sử dụng cũng vẫn sẽ tiếp xúc với hàng loạt chất hóa học chưa được biết rõ trong khói thuốc và có nguy cơ không an toàn.

Sự thật 3: Thuốc lá điện tử cũng gây nghiện tương tự thuốc lá truyền thống

Cả thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử đều có chứa nicotin, có tính chất gây nghiện tương tự như heroin và cocain. Một điều còn tệ hơn đó là có nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử thậm chí còn dung nạp nhiều nicotin hơn so với khi sử dụng thuốc lá truyền thống. Lí do là khi sử dụng thuốc lá điện tử, người dùng có thể mua những loại tinh dầu có nồng độ nicotin cao hơn hoặc có thể tăng điện áp của thuốc lá điện tử để đạt được cảm giác khoan khoái hơn sau mỗi lần hút.

Sự thật 4: Thuốc lá điện tử không phải biện pháp tốt nhất để bỏ thuốc
Tuy thuốc lá điện tử được quảng bá là phương pháp trợ giúp việc cai thuốc, chúng lại chưa hề được chứng nhận và cấp phép là một sản phẩm giúp cai thuốc. Nghiên cứu đã cho thấy rằng phần lớn những người có ý định sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá truyền thống lại đều tiếp tục sử dụng cả 2 loại thuốc lá.

Sự thật 5: Cả một thế hệ mới đang dần nghiện nicotin
Trong giới trẻ ngày nay, thuốc lá điện tử phổ biến hơn bất kì loại thuốc lá truyền thống nào. Năm 2015, một báo cáo tại Mỹ đã chỉ ra rằng số lượng học sinh trung học phổ thông sử dụng thuốc lá điện tử tăng tới 900%, và 40% trong số đó chưa từng sử dụng thuốc lá truyền thống.

Theo các chuyên gia, có 3 nguyên nhân chính lí giải vì sao những người trẻ tuổi lại chọn sử dụng thuốc lá điện tử. Đầu tiên là, có rất nhiều thanh thiếu niên nghĩ rằng thuốc lá điện tử không độc hại bằng thuốc lá truyền thống. Thứ hai, khi tính theo số lần sử dụng thì thuốc lá điện tử ít tốn kém hơn thuốc lá truyền thống. Và cuối cùng, tinh dầu sử dụng cho thuốc là điện tử thường có các mùi vị hấp dẫn như mùi bánh táo, mùi dưa hấu, thu hút những người dùng ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất về sự gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử chính là những người vốn không hề hút thuốc, đặc biệt là những người ở lứa tuổi thanh thiếu niên lại bị thu hút và bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử.

 

TIN LIÊN QUAN
Dương Thùy Anh (Viện Y học Ứng dụng VN)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều