5 điều cần biết về người thay thế cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson

Theo hãng tin Reuters, sau khi ông Rex Tillerson bị Tổng thống Donald Trump cách chức Ngoại trưởng, ông Mike Pompeo sẽ trở thành người thay thế sau một năm đảm nhận chức vụ Giám đốc CIA.

Dưới đây là 5 điều đáng chú ý về ông Mike Pompeo, người được cho là một trong những quan chức thân cận nhất với Tổng thống Trump hiện nay và đã được Tổng thống Trump xác định sẽ thay thế ông Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Mike Pompeo trở thành Ngoại trưởng Mỹ sau một năm đảm nhận chức vụ Giám đốc CIA.

1. Ông Pompeo, 54 tuổi, là người thường xuyên báo cáo với ông Trump về các vấn đề tình báo, và được coi là người có chủ trương cứng rắn nhất đối với Triều Tiên trong nội các của Tổng thống Mỹ.

2. Ông Pompeo không tin rằng việc Nga có thể đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tác động lớn đến nước này, và ông khẳng định Moscow đã tìm cách can thiệp vào các hoạt động bầu cử của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Vào tháng 2 vừa qua ông đã có phiên điều trần về việc gặp gỡ các quan chức tình báo cấp cao Nga tại tổng hành dinh CIA.

3. Giống như Tổng thống Trump, ông Pompeo cũng chỉ trích Iran và đã kêu gọi xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân mà Iran và 6 nước khác (trong đó có Mỹ) ký kết năm 2015, có nội dung rằng Iran phải hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng cấm vận kinh tế. Vào tháng 10 năm ngoái, ông cho rằng Iran “đang có những bước đi táo bạo để trở thành thế lực hàng đầu trong khu vực”.

4. Ông Pompeo ủng hộ việc chính phủ Mỹ thu thập dữ liệu liên lạc của người dân Mỹ. Trong một bài bình luận được đăng tải năm 2016, ông đã kêu gọi bắt đầu thu thập thông tin về số điện thoại của người dân Mỹ, và tổng hợp chúng cùng với các thông tin về tài chính và lối sống của họ thành một cơ sở dữ liệu khổng lồ.

5. Trước khi trở thành Giám đốc CIA, ông Pompeo là một Hạ nghị sĩ từ Kansas và là thành viên của đảng Cộng hòa. Ông là một quân nhân đã giải ngũ và từng tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ tại West Point, New York và Đại học Luật Harvard.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều