3 công ty dùng hóa chất tẩy vệ sinh làm nước mắm: Vì sao chỉ xử lý hành chính?

Sau khi phát hiện 3 trong 4 công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp để làm nước mắm, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ra quyết định xử phạt 3 công ty sử dụng hóa chất vệ sinh làm nước mắm số tiền gần 800 triệu đồng mà không khởi tố xử lý hình sự.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết có 3 doanh nghiệp vi phạm, sử dụng soda công nghiệp (Na2CO3) trong sản xuất nguyên liệu nước mắm. Đó là  Công ty TNHH MTV Điều Hương, Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp, Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát.

Riêng Công ty Cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành không liên quan đến việc sử dụng hóa chất trên. Công ty Liên Thành bị xử phạt vi phạm hành chính do tại khu sản xuất nước mắm có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che kín, với mức xử phạt 6 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết, 3 công ty trên bị bắt quả tang sử dụng hóa chất tẩy rửa để làm nguyên liệu nước mắm. Ngoài xử phạt hành chính, các công ty này buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng với nước mắm bán thành phẩm vào làm thức ăn cho gia súc.

Về lo lắng của người tiêu dùng, liệu những nguyên liệu này đã được các công ty bán ra thị trường hay chưa? Tại sao chỉ xử phạt hành chính?

Ông Tiến cho biết, Thanh Tra Bộ NN&PTNT cùng Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an đã xem xét rất chi tiết, chưa phát hiện các nguyên liệu này được đưa vào sản xuất, chế biến nước mắm.

“Bản chất đây là sản xuất nguyên liệu để sản xuất chế biến nước mắm nhưng đã được lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời. Các doanh nghiệp này sản xuất nguyên liệu dự kiến bán cho cơ sở chế biến nước mắm nhưng chưa kịp bán thì đã bị xử lý, phát hiện”, ông Tiến giải thích.

Kết quả phân tích mẫu nước mắm bán thành phẩm thu giữ tại 4 cơ sở cho thấy, chỉ số kim loại nặng không vượt ngưỡng cho phép.

Mặt khác, đối với một số công ty có sản phẩm nước mắm bán ra thị trường như Hòa Hiệp, Liên Thành, Thanh tra Bộ cùng cơ quan công an đã đi lấy mẫu trên thị trường, đưa đi kiểm nghiệm và kết quả chỉ số kim loại nặng, chất cấm đều không vượt ngưỡng.

“Chúng tôi đã chuyển hồ sơ 3 doanh nghiệp này sang cơ quan công an ngay thời điểm thanh tra. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm nước mắm, cơ quan công an kết luận không đủ điều kiện để xử lý hình sự, chuyển sang xử lý nghiêm khắc về hành chính. Chính vì thế mà chúng tôi đã ra quyết định xử phạt hành chính 3 công ty với số tiền gần 800 triệu đồng”, ông Tiến cho hay.

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều