278 người chết, Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các quan chức Ai Cập cho biết, hôm 14/8, đã có ít nhất 278 bị chết khi các lực lượng an ninh trấn áp những người biểu tình đòi phục chức cho cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Để đối phó với tình trạng bạo lực, chính phủ lâm thời có sự hậu thuẫn của quân đội đã ban hành tình trạng khẩn cấp trong một tháng và ra lệnh giới nghiêm tại Cairo và 13 tỉnh khác.

278 người chết, Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 1
Một người biểu tình hỗ trợ một người bị thương.

Bộ Y tế và Bộ Nội Vụ xác nhận có 235 thường dân và 43 nhân viên đã bị thiệt mạng trong cuộc trấn áp này. Các trường hợp trên chủ yếu là ở Cairo nhưng tình trạng bạo lực đã rộng ra khắp cả nước. Đụng độ cũng được ghi nhận tại các tỉnh ở phía Bắc là Alexandria và Beheira, cũng như các tỉnh Assiut và Menya ở miền Trung.

278 người chết, Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 2
Khung cảnh hỗn loạn ở Ai Cập.

Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ 16 giờ ngày 14/8 (giờ địa phương), mỗi ngày sẽ có 11 giờ giới nghiêm, bắt đầu từ 19 giờ.

Những hình ảnh đẫm máu lan tràn trên các trang mạng xã hội.  Ít nhất 4 nhà thờ đã bị tấn công. Các quan chức cho biết một khu lều trại khác tại quảng trường Nahda cũng đã bị tháo dỡ.

Vài giờ sau khi cảnh sát trấn áp người biểu tình tại quảng trường Rabaa al-Adawiya ở phía đông Cairo, một phóng viên AFP đã nhìn thấy ít nhất 124 thi thể đặt trong nhà xác tạm thời ở đó. Con gái mới 17 tuổi của một nhân vật hàng đầu trong phong trào Anh em Hồi giáo là Mohamed el-Beltagy, cũng nằm trong số người thiệt mạng.

Trong một bệnh viện dựng tạm, sàn nhà loang lổ vết máu, các bác sĩ phải vật lộn để cứu chữa những người bị thương và nhiều trường hợp đang rất nguy kịch.

Sau khi ông Morsi bị lật đổ hôm 3/7, tình hình ở Ai Cập vẫn tiếp tục bất ổn bởi các cuộc đụng độ giữa người phản đối và ủng hộ ông Morsi.

Những người ủng hộ ông Morsi cho biết họ sẽ không giải tán trừ khi ông được phục chức. Huynh đệ Hồi giáo còn yêu cầu thả các nhân vật hàng đầu khác đã bị quân đội bắt giữa hôm 3/7.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều