230 kg thuốc nổ C-4 nhấn chìm tàu sân bay Mỹ

Tàu sân bay USS Oriskany của hải quân Mỹ đã được “đưa về nơi an nghỉ” bằng một khối thuốc nổ C-4. Theo dự đoán nó sẽ chìm hẳn sau khoảng 5 tiếng nhưng thực tế chỉ cần…37 phút.

230 kg thuốc nổ C-4 nhấn chìm tàu sân bay Mỹ - ảnh 1

 

Các tàu chiến của hải quân Mỹ sau khi hết niên hạn sử dụng sẽ được tháo gỡ toàn bộ trang thiết bị, phụ kiện và sau đó là được… đánh đắm xuống biển. Thông thường, những chiếc tàu này sẽ bị đánh chìm bằng 3 cách: Thuốc nổ, bị bắn bằng ngư lôi và cao cấp nhất là bị đánh bằng một vụ nổ hạt nhân.

Đoạn video dưới đây là những giây phút cuối cùng của chiếc tàu sân bay USS Oriskany lớp Essex đã từng tham chiến trong chiến tranh thế giới 2 và chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Triều Tiên.

Ngày 17/5/2006, USS Oriskany bị đánh đắm bằng 230 kg thuốc nổ C-4 tại vùng biển phía nam Pensacola (bang Florida), cách bờ biển 24 dặm (39km). Điều đáng nói là trước khi giật nổ khối thuốc này, các kỹ sư cho rằng sẽ phải mất đến 5 tiếng để chiếc hàng không mẫu hạm chìm hẳn dưới nước biển nhưng thực tế nó chỉ cần 37 phút.

Video chiến hạm USNS General Hoyt S. Vandenberg cũng bị đánh đắm bằng thuốc nổ.

Video những giây phút cuối cùng của chiến hạm USS Arthur W Radford.

Đánh chìm bằng ngư lôi.

Cũng bị đánh chìm để “nghỉ hưu” nhưng hàng không mẫu hạm USS Saratoga lại bị mang ra làm vật thí nghiệm cho một vụ nổ hạt nhân ở đảo san hô Bikini năm 1946.

USS Saratoga có tải trọng 33.000 tấn, được chuyển đổi từ tuần dương hạm Saratoga tại xưởng đóng tàu Camden (bang New Jersey). Trong chiến tranh thế giới thứ 2, chiếc tàu này đã phục vụ trong hạm đội Thái Bình Dương và được tặng thưởng 8 huân chương chiến công.

Vụ “hành quyết” USS Saratoga được thực hiện vào giữa năm 1946. Sau vụ nổ đầu tiên, chiếc tàu chỉ bị hư hại nhẹ nhưng đến vụ nổ thứ hai thì nó đã “không qua khỏi”.

Ngày nay, các thợ lặn thi thoảng vẫn ghé thăm USS Saratoga dưới đáy biển của đảo Bikini.

TIN LIÊN QUAN
Lương Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều