2 doanh nghiệp lớn thuộc Bộ Xây dựng phải cổ phần hóa xong trong năm 2020

Bộ Xây dựng cho biết, hai doanh nghiệp thuộc Bộ này là Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị và Tổng công ty Xi măng sẽ thực hiện cổ phần hóa xong trong năm 2020 này.

Tổng công ty Xi măng (Vicem) là một trong 2 doanh nghiệp lớn thuộc Bộ Xây dựng phải cổ phần hóa xong trong năm 2020. (ẢNh: Vicem)

Bộ Xây dựng cho hay, Bộ đã rà soát, điều chỉnh tiến độ và đề xuất được Thủ tướng chấp thuận phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Theo đó, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Trong đó, Vicem thuộc danh mục thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ. Tổng công ty HUD thuộc danh mục thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, nhà nước nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở xuống hoặc không nắm giữ.

Bộ cũng đã hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của HUD đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và Đề án tái cơ cấu Vicem giai đoạn 2021- 2025.

HUD cũng đang tập trung hoàn thành phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất, phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa và giá trị đất cụ thể để xác định quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, liên quan đến công tác thoái vốn, Bộ Xây dựng cho biết đã thực hiện thoái vốn thành công 60 triệu cổ phần, tương đương 15,39% vốn điều lệ, giảm vốn nhà nước về 38,58% tại Tổng công ty Viglacera, thu về 1.587 tỷ đồng. Các Tổng công ty khác cơ bản đã hoàn thành định giá doanh nghiệp để thoái vốn.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, nhìn chung hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp thuộc Bộ này về cơ bản đã đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều