17 cơ quan bảo vệ trẻ em nhưng trẻ bị xâm hại vẫn rất đơn độc?

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung đã có những trả lời ĐBQH tại nghị trường vào chiều 5/6 xung quanh các câu hỏi về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Theo đó, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Đoàn Hà Nội) nêu, tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em đang gia tăng và ngày càng nguy hiểm và trầm trọng. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2018 đã có 572 vụ xâm hại tình dục trẻ em và đã có 562 cháu bị xâm hại. Nếu tính tối thiểu mỗi vụ một cháu thì có ít nhất 10 cháu bị 2 vụ với tính chất cực kỳ nghiêm trọng. Nguyên nhân 6% liên quan đến hàng xóm, người quen, 21% liên quan đến người thân trong gia đình.

"Vậy, xin hỏi Bộ trưởng giải pháp nào là căn cơ, là quyết liệt để ngăn chặn tình trạng hết sức đau lòng này?", ĐB Tuấn nêu.

ĐB Nguyễn Quang Tuấn

Trả lời câu hỏi này Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, hiện nay tỷ lệ 59,9% số người xâm hại trẻ em là người thân, người quen. Đây là một trong những việc, đối tượng mà thời gian tới sẽ quan tâm nhiều hơn.

Bộ trưởng đưa ra các giải pháp: Thứ nhất, tăng cường quản lý nhà nước, trong luật quy định rất rõ về trách nhiệm của Bộ Công an, Bộ Lao động, UBND các cấp trong quản lý vấn đề này. Tập trung rà soát sửa đổi hệ thống pháp luật.

Thứ 2, tăng cường giáo dục truyền thông trong gia đình. Rất mong trong thời gian tới thực sự thay đổi và tăng cường trách nhiệm của ông bố, bà mẹ, những người anh người chị trong gia đình cùng với nhà trường, xã hội.

Thứ 3, phối hợp chặt chẽ trong thực thi pháp luật, bảo vệ quyền của các em trong quá trình tố tụng.

Thứ 4, tập trung xử lý giải quyết những vụ việc xảy ra nhanh nhất. Thời gian vừa qua, vấn đề này còn những tồn tại nhất định.

Thứ 5, tăng cường dịch vụ công phản ứng nhanh khi có sự việc xảy ra.

Thứ 6, tập trung giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ của trẻ em. Vấn đề này thời gian qua làm chưa tốt.

"Trong tháng 6, sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường các giải pháp phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.  

Không đồng tình với phần trả lời này, ĐB Nguyễn Quang Tuấn tiếp tục “truy” Bộ trưởng khi ĐB này đánh giá không thấy giải pháp nào đủ mạnh. Vì  đây là những vụ án khá đặc biệt, bằng chứng mất dần theo thời gian. Thời gian ở đây theo giờ theo ngày, theo tháng, theo năm. Do vậy vấn đề tiếp cận, xử lý tin báo, tố cáo cần xét xử nhanh, mạnh mẽ mới có được bằng chứng để có kết tội …

Đối tượng bị hại là cháu bé, khi gặp tình huống này rất hoảng loạn và lời khai chưa nhận thức được, khó lấy lời khai; Nhận thức của các cơ quan tố tụng còn khác nhau, bằng chúng vụ Vũng Tàu (sơ thẩm xử 3 năm, phúc thẩm lại xử 18 tháng tù treo và đến Giám đốc thẩm lại giữ nguyên mức án tại phiên sơ thẩm 3 năm). Rõ ràng quan tâm của chính quyền, của cơ quan tố tụng chưa đảm bảo, xã hội, gia đình chưa đảm bảo bảo vệ cho các em.

Đại biểu Lê Thị Nga (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội) cũng chỉ ra rằng chúng ta có 17 cơ quan bảo vệ trẻ em.

“Chúng tôi đề nghị Thủ tướng sau phiên chất vấn cần tổ chức Hội nghị toàn quốc về chống bạo hành trẻ em. Về cơ quan tư pháp, có cái khó là chứng minh. Nhưng có những vụ không tích cực. Như vụ ở Cà Mau, Thủ tướng có ý kiến, dư luận lên án mới vào cuộc sau khi cháu bé tự tử.

Với vụ Nguyễn Khắc Thủy, phải có Chủ tịch nước có ý kiến, dư luận lên án. Vậy có phải chờ ý kiến lãnh đạo cấp cao, dư luận lên án mới xử lý được?

Vậy những vụ dư luận không lên án, lãnh đạo cấp cao không vào cuộc thì thế nào, tôi nghị làm rõ việc này”, bà Nga đặt vấn đề.

Chung mối quan tâm về vấn đề này, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng các cụ có câu “đi hỏi già về nhà hỏi trẻ”, nhưng rất tiếc có vụ việc ở Cà Mau như Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội từng chia sẻ “cháu nói không nghe, chỉ đến khi cháu tự tử mới đưa ra xem xét”.

“Tôi mong rằng không nên để câu chuyện tương tự xảy ra. Chúng ta có 17 cơ quan phụ trách vấn đề này, nhưng các gia đình khi tôi gặp họ rất đơn độc. Mong Bộ LĐ&XH có thái độ kiên quyết hơn nữa”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết ông rất tán thành ý kiến của ĐB Nhưỡng. Về cơ bản, hệ thống pháp luật của chúng ta đồng bộ, phân công công việc bảo vệ quyền trẻ em cơ bản là rõ ràng.

Theo Luật Trẻ em, Bộ Công an hướng dẫn và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa bóc lột xâm hại tình dục, buôn bán trẻ em. Bộ LĐTBXH là cơ quan trực tiếp quản lý.

“Đúng là thời gian qua nhiều vụ việc chưa được xử nghiêm minh. Nhiều vụ việc khi có ý kiến cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước mới làm. Đây là việc cần khắc phục”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận.

Ông Dung cũng cho biết thêm, những vụ xâm hại trẻ em Bộ đều có ý kiến bằng cách này hay cách khác, có thể qua báo chí cũng có khi là trực tiếp trao đổi.

“Có những vụ việc cá nhân tôi trao đổi. Ví dụ như vụ Nguyễn Khắc Thủy, sau phiên phúc thẩm trực tiếp tôi đã trao đổi với Chánh án TANDTC, VKSNDTC. Sau đó, các cơ quan chức năng cũng đã thực thi theo kiến nghị chung, rất nghiêm minh”, ông Dung nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều