163 con heo tại TP.HCM dương tính với dịch tả heo châu Phi

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM vừa thông báo phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại TP.HCM.

Tiêu hủy heo mắc dịch tại quận 9, TP.HCM.

Ngày 10/6, các cơ quan chức năng ghi nhận 1 đàn heo nuôi tại hộ Lê Thị Ngọc Cẩm (phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM) có triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả heo châu Phi, trong đó có 3 con đã chết. Chi cục Chăn nuôi Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y Vùng 6 chẩn đoán bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 11/6, kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y Vùng 6 cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi. Ngay lập tức, Chi cục Chăn nuôi Thú y phối hợp với UBND Quận 9, UBND phường Phú Hữu triển khai tiêu hủy đàn heo của hộ Lê Thị Ngọc Cẩm, với tổng đàn 166 con (23 nái sinh sản, 112 con heo thịt, 28 con cai sữa) cùng toàn bộ thức ăn thừa tại hộ chăn nuôi này.

Các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành rải vôi bột tại khu vực hộ chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn heo bệnh, đồng thời tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý heo bệnh tại khu vực phát hiện ổ dịch.

Hiện tại phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đàn 506 con heo, Chi cục Chăn nuôi Thú y phối hợp với UBND quận 9 đã triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng liên tục mỗi ngày trong 7 ngày, bắt đầu kể từ ngày 11/6; tiêu độc định kỳ 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo. Được biết, tạm thời các hộ này cũng không được xuất bán heo trong vòng 30 ngày.

Đối với các hộ chăn nuôi thuộc vùng uy hiếp, có bán kính 3 km từ khu vực hộ có heo bệnh gồm 29 hộ chăn nuôi thuộc các phường Long Trường, Trường Thạnh (Quận 9), Bình Trưng Đông (Quận 2) với tổng đàn 2.422 con, Chi cục Chăn nuôi Thú y phối hợp UBND Quận 9, Quận 2 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11/6.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, hộ bà Cẩm không dùng cám công nghiệp mà sử dụng thức ăn thừa từ các quán ăn. Tuy nhiên, nguyên nhân heo bị nhiễm bệnh vẫn đang điều tra. Hiện ổ dịch đã được khống chế và ngành chức năng đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, bố trí chốt chặn khu vực xung quanh để ngăn chặn mầm bệnh lây lan.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều