132 người chết do corona, Bộ Y tế khuyến cáo không đến Trung Quốc

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, người dân không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

Tính đến 16h ngày 29/1  đã có 132 người chết do bệnh viêm phổi Vũ Hán 

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 16 giờ 00, ngày 29/1, đã có 6.061 mắc bệnh viêm đường hô hấp do vi rút corona với 132 người tử vong…

Cụ thể, tổng số trường hợp mắc: 6.061, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 5.974. Tổng số trường hợp tử vong: 132 , trong đó tại lục địa Trung Quốc: 132 người.  Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc là 87 trường hợp.

Hiện dịch bệnh đã có mặt tại 17 quốc gia, vùng lãnh thổ có người mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Cụ thể:  Thái Lan: 14  (trường hợp); Australia: 5 (trường hợp); Singapore: 7 (trường hợp);Mỹ : 5 (trường hợp); Nhật Bản : 7 (trường hợp); Malaysia : 7 (trường hợp); Hàn Quốc: 4 (trường hợp); Pháp : 4 (trường hợp); Việt Nam: 2 (trường hợp); Campuchia : 1(trường hợp); Canada: 2 (trường hợp); Đức : 4 (trường hợp); Nepal : 1 (trường hợp); Sri Lanka: 1 (trường hợp);Hồng Kông, Trung Quốc: 8 (trường hợp); Macau, Trung Quốc: 7 (trường hợp); Đài Loan, Trung Quốc: 8  (trường hợp).

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo: Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Đối với những người từ Trung Quốc trở về, Bộ Y tế khuyến cáo cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Đối với người dân, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tránh  chạm tay vào mặt, mũi, miệng.

Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều