107 người TQ tử vong do viêm phổi Vũ Hán, VN cách ly nhiều người nghi nhiễm

Đến 18h ngày 28/1/2020, theo Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng – Bộ Y tế hiện đã có 107 trường hợp người Trung Quốc tử vong do Corona và 18 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch.

Ảnh minh họa. 

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, hiện kết quả của bệnh nhi 10 tuổi người Trung Quốc theo ba mẹ sang du lịch tại Việt Nam đã ổn định và kết quả xét nghiệm virus Corona âm tính.

Còn tại Quảng Nam, một trường hợp do nghi ngờ mắc cúm do virus Corona đã nhập viện theo dõi.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đang thực hiện cách ly một nữ bệnh nhân là tiếp viên hàng không do nghi ngờ nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (ncoV). Nữ bệnh nhân này được xác định là P.T.H.T. (29 tuổi, trú TP Hồ Chí Minh). Trước khi bị sốt và nhập viện, chị T. có đến Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 18/1 đến ngày 20/1 sau đó về nhà ở TP. Hồ Chí Minh.

Trong dịp Tết này, chị T. có đi theo ba mẹ về quê nội ở thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam. Đến tối 24/1, chị T. có triệu chứng bị sốt, ho, viêm phổi, mệt mỏi, gia đình mua thuốc tự uống như không đỡ nên đến chiều 26/1 (tức Mồng 2 Tết) chị T. đã nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) để điều trị. Tại bệnh viện này, chị T. được điều trị cách ly. 

Trước đó, chị T. đã đến Thượng Hải- nơi có nhiều du khách ở Vũ Hán, Trung Quốc đến du lịch. Bệnh viện đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Tại Thanh Hóa, BSCK II Hoàng Hữu Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - cho biết: Nữ bệnh nhân NTT (25 tuổi, quê Yên Định, Thanh Hóa) đã có những biểu hiện lâm sàng mới so những ngày trước đó: Chỉ sốt nhẹ 37,5 độ C, không còn ho, sốt cao, khó thở,...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra khả năng bội nhiễm các vi khuẩn khác và không phát hiện bất thường. 

Tuy nhiên, do yếu tố dịch tễ, bệnh nhân đã đi qua vùng dịch ở Vũ Hán (Trung Quốc) nên từ khi tiếp nhận bệnh nhân N.T.T vào ngày 24/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã áp dụng các biện pháp cách ly an toàn tại Khoa nhiệt đới và chăm sóc đúng quy trình của Bộ Y tế, đồng thời, tiến hành phòng hộ cho nhân viên y tế, giám sát đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân. 

Cũng theo BS. Hoàng Hữu Trường, từ khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên vào ngày 25/1 (30 Tết), có những lúc bệnh nhân sốt cao, sau lại giảm, không theo quy luật nào, thể hiện là sốt do virus.

Hiện chưa đủ cơ sở khẳng định chị N.T.T có bị lây nhiễm vius corona hay không, hiện tại vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 18 giờ 00, ngày 28/01/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 4.580 , trong đó tại lục địa Trung Quốc: 4.515
- Tổng số trường hợp tử vong: 107 , trong đó tại lục địa Trung Quốc: 107
- Số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc:

1.    Thái Lan: 8  (trường hợp)

2.    Australia: 5 (trường hợp)

3.    Singapore: 5 (trường hợp)

4.    Mỹ : 5 (trường hợp)

5.    Nhật Bản : 4 (trường hợp)

6.    Malaysia : 4 (trường hợp)

7.    Hàn Quốc: 4 (trường hợp)

8.    Pháp : 3 (trường hợp)

9.    Việt Nam: 2 (trường hợp)

10.  Campuchia : 1(trường hợp)

11.  Canada: 1 (trường hợp)

12.  Đức : 1 (trường hợp)

13.  Bờ Biển Ngà : 1 (trường hợp)

14.  Nepal : 1 (trường hợp)

15.  Sri Lanka: 1 (trường hợp)

16.  Hồng Kông, Trung Quốc: 8 (trường hợp)

17.  Macau, Trung Quốc: 6 (trường hợp)

18.  Đài Loan, Trung Quốc: 5  (trường hợp)

Trước tình hình bệnh viện đường hô hấp do virus Corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng dịch bệnh sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế, chiều 28/01/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương quán triệt tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng: Sẵn sàng trong mọi tình huống, nhất định không để dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona (nCoV) lây lan.

TIN LIÊN QUAN
K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều