10.000 hộ nghèo được hỗ trợ phương tiện nghe - xem

Nhiều mục tiêu ấn tượng về giảm nghèo thông tin đã có trong 2 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, đáng chú ý là hỗ trợ phương tiện nghe - xem cho khoảng 10.000 hộ nghèo.

Hiện Bộ TT&TT đang tích cực triển khai nhiệm vụ được giao để có thể hiện thực hóa những mục tiêu đó.

Đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo là một trong những nhiệm vụ được Bộ TT&TT tích cực triển khai trong nhiều năm qua nhằm giảm nghèo về thông tin cho người dân. Trên cơ sở đề xuất của Bộ TT&TT, ngày 5/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1212 phê duyệt Chương trình MTQG Đưa thông tin về cơ sở.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, do mức kinh phí bố trí từ ngân sách Trung ương cho Chương trình trong giai đoạn 2011-2015 còn hạn chế dẫn đến nhiều mục tiêu của Chương trình chưa đạt được như kế hoạch đề ra. Trước nhu cầu đẩy mạnh hoạt động và nâng cao năng lực, chất lượng của công tác thông tin và truyền thông, nhất là ở cơ sở, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lồng ghép các nội dung, nhiệm vụ của Chương trình MTQG Đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2011 - 2015 vào hai Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Trong Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016 - 2020 đã đặt ra một số mục tiêu, nhiệm vụ liên quan tới lĩnh vực TT&TT gồm: 100% cán bộ cấp xã làm công tác TT&TT được đào tạo nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ thông tin tuyên truyền cổ động; 50% xã nghèo có điểm thông tin, tuyên truyền cổ động ngoài trời; 100 huyện và khoảng 600 xã được trang bị bộ phương tiện tác nghiệp tuyên truyền cổ động; Thiết lập ít nhất 20 cụm thông tin cơ sở tại các khu vực cửa khẩu, biên giới, trung tâm giao thương; Trang bị phương tiện tác nghiệp phục vụ công tác TT&TT cho 92 huyện nghèo, huyện hưởng chính sách như huyện nghèo, huyện đảo và 446 xã miền núi, biên giới, hải đảo thuộc phạm vi thực hiện Chương trình; Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về thông tin tuyên truyền cho khoảng 10.000 cán bộ làm công tác thông tin cơ sở; Thực hiện biên tập, xuất bản các chương trình phát thanh, truyền hình, xuất bản phẩm và các ấn phẩm truyền thông để cung cấp nội dung thông tin về địa bàn nghèo và hộ nghèo.

Bên cạnh đó, 90% các hộ dân thuộc địa bàn huyện nghèo, xã nghèo được tiếp cận, cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, kinh nghiệm sản xuất, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thông qua các hình thức báo chí, các xuất bản phẩm và các sản phẩm truyền thông khác; Hỗ trợ phương tiện nghe - xem cho khoảng 10.000 hộ nghèo sống tại các đảo xa bờ, hộ nghèo thuộc các dân tộc rất ít người, hộ nghèo sống tại các xã đặc biệt khó khăn.

Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trên, Bộ TT&TT được giao chủ trì Dự án số 4 (Truyền thông và giảm nghèo về thông tin) gồm 2 hoạt động thành phần: Một là Truyền thông về giảm nghèo, theo đó, Bộ TT&TT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo nhằm khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo và huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Hai là Giảm nghèo về thông tin nhằm xây dựng, củng cố hệ thống thông tin cơ sở; tăng cường nội dung thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của nhà nước và đáp ứng nhu cầu thông tin thiết yếu của xã hội; nâng cao khả năng tiếp cận thông tin của người dân.

Đối với Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới, Bộ TT&TT đã hoàn thành việc tổ chức xây dựng, đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông về kế hoạch thực hiện nội dung về TT&TT trong Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, đề xuất thiết lập mới trên 1.500 đài truyền thanh xã, nâng cấp gần 3.000 đài truyền thanh xã; Nâng cấp trên 260 đài truyền thanh huyện và thiết lập trên 4.700 trạm truyền thanh thôn.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !