100 nghìn chữ ký để ban hành Luật Cấm nạo phá thai: Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì?

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến không thể có Luật cấm nạo phá thai về mặt y tế mà cách tốt nhất là nên tuyên truyền, đẩy mạnh kế hoạch hoá gia đình giảm thiểu tỷ lệ nạo phá thai.

GS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế

 
Những ngày qua, đoạn video về một chiến dịch mang tên "Mẹ ơi! Đừng giết con" đang được chia sẻ trên mạng xã hội cùng những ý kiến, quan điểm trái chiều. Đây là chiến dịch phát đi lời kêu gọi 100.000 chữ ký để kiến nghị Quốc hội xem xét xây dựng và ban hành "Luật cấm nạo phá thai" tại Việt Nam, mà theo những nhà sáng lập là "nhằm cứu lấy 300.000 thai nhi vô tội mỗi năm".

Đoạn video cùng thông tin chiến dịch nhanh chóng trở thành tâm điểm với gần 400.000 lượt xem, gần 3.000 chia sẻ cùng hàng trăm bình luận trái chiều của dư luận.

Lê Hoàng Thạch (sinh năm 1988, TP.HCM) và Lê Huỳnh Hà (sinh năm 1990, Phú Yên) là 2 người sáng lập chiến dịch.Trong clip, hai chàng trai đưa ra các dẫn chứng như Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về việc nạo phá thai. Họ nhận định đây là một thảm họa nhân đạo, là tội ác đi ngược với tinh thần nhân ái, đạo đức của dân tộc.

 Trao đổi về vấn đề này, GS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng không thể ban hành Luật Cấm nạo phá thai và đây là chiến dịch mang tính bộc phạt.

Bởi theo GS Tiến, về mặt y tế có nhiều trường hợp bắt buộc phải phá thai như những trường hợp bệnh lý. Nếu không phá thai sẽ ảnh hưởng tới người mẹ.

Khi có luật Cấm nạo phá thai và đã cấm thì không có lách luật nên không thể đưa ra luật này. GS Tiến cho biết trên thế giới không có đạo luật nào cấm nạo phá thai dù cái thai đó nguy hiểm tới sức khoẻ của người mẹ. Một số đạo có cấm nhưng vẫn đang gây tranh cãi.

Mặc dù Việt Nam có tỷ lệ nạo phá thai cao nhưng theo PGS Tiến cách để giảm đó là tuyên truyền để người dân hiểu hơn về có thai ngoài ý muốn và đẩy mạnh kế hoạch hoá gia đình là cách tốt nhất.

Hiện nay thực tế tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, người chưa có gia đình tăng lên và điều lo lắng nhất hiện nay là, khi có thai các em thường không biết xử lý phù hợp, thường đến bệnh viện khi tuổi thai đã quá lớn. Chính vì vậy khi thai to tiến hành phá thai rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Vô sinh vĩnh viễn, thậm chí là gây tử vong ở người mẹ.

Tuyên truyền nhận thức của vị thành niên, thanh niên vê giới tính, tình dục, sức khỏe sinh sản, còn nhiều hạn chế. Mặc dù kiến thức về vấn đề này đã được tích hợp trong một số môn học, được giảng dạy trong chương trình chính thức của nhà trường.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn nhiều bất cập. Thời lượng được phân bổ còn thấp, thiếu đội ngũ giáo viên chuyên môn sâu, thường kiêm nhiệm, lồng ghép với các môn học khác.

Bên cạnh đó, một số rào cản về tâm lý, văn hóa khiến các giáo viên e ngại, chưa phân tích sâu các vấn đề khi giảng về giới tính, tình dục, sinh sản với học sinh, nhất các học sinh lớp trên.

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều